Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng chiến tranh toàn diện với Hàn Quốc

Sau khi đưa ra tối hậu thư cho Hàn Quốc, Triều Tiên tiếp tục cảnh báo rằng nước này sẵn sàng bước vào "chiến tranh toàn diện" với Hàn Quốc.

Sau khi đưa ra tối hậu thư cho Hàn Quốc, Triều Tiên tiếp tục cảnh báo rằng nước này sẵn sàng bước vào "chiến tranh toàn diện" với Hàn Quốc.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng, tình hình hiện đã "đạt đến bờ vực chiến tranh" và "khó có thể kiểm soát được".

"Quân đội và nhân dân của chúng tôi sẵn sàng bước vào một cuộc chiến tranh toàn diện, không chỉ đơn giản là để đáp trả hoặc trả đũa, mà còn để bảo vệ hệ thống người dân đã chọn", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.

Dường như để trả lời cho lời kêu gọi hai bên kiềm chế của Trung Quốc, Triều Tiên nói rằng họ đã "tự kiềm chế trong nhiều thập kỷ", và nhấn mạnh rằng "hiện giờ không có lời kêu gọi kiềm chế nào có ích trong việc đưa tình hình về thế có thể kiểm soát được".

Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng chiến tranh toàn diện với Hàn Quốc 1

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un triệu tập một cuộc họp khẩn hôm 20/8 sau khi xảy ra vụ đấu pháo.

Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, An Myong-hun, cũng cảnh báo nước này sẽ tiến hành nhhững hành động quân sự mạnh mẽ nếu Hàn Quốc không đáp ứng tối hậu thư.

Trong khi đó, Mỹ tuyên bố nước này coi lời đe dọa của Triều Tiên là nghiêm túc.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình", Gabrielle Price, phát ngôn viên Cục Đông Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Tại New York, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon "kêu gọi các bên kiềm chế, không tiến hành biện pháp nào có thể làm gia tăng căng thẳng". Ông cũng kêu gọi các bên tham gia đối thoại để giảm căng thẳng và thúc đẩy hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên hôm 21/8 đã gửi một tối hậu thư cho Hàn Quốc, yêu cầu dỡ bỏ các loa phóng thanh phát thông điệp tuyên truyền qua biên giới, nếu không Bình Nhưỡng sẽ có thêm hành động quân sự. Hạn chót mà tối hậu thư đưa ra là 17h hôm nay.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã triệu tập một cuộc họp quân úy trung ương vài giờ sau cuộc đấu pháo hôm 20/8 và yêu cầu các tư lệnh Quân đội nhân dân Triều Tiên phát lệnh cho các binh sĩ “phá hủy mọi công cụ chiến tranh tâm lý nếu kẻ thù không ngừng các hoạt động tuyên truyền trong vòng 48 giờ”.

Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng chiến tranh toàn diện với Hàn Quốc 3

Lính Hàn Quốc tại một điểm kiểm soát ở thành phố biên giới Paju, trên đường dẫn tới một khu công nghiệp của Triều Tiên.

Cũng trong ngày 21/8,  truyền thông Hàn Quốc dẫn nguồn tin quân sự nước này cho biết Bình Nhưỡng triển khai thêm các đơn vị hỏa lực tới những khu vực tiền tuyến với Hàn Quốc.

Trước đó Bình Nhưỡng bố trí dày đặc các loại trọng pháo, các bệ phóng đa nòng 240mm và pháo tự hành 170mm tại những khu vực này.

Yonhap cùng ngày dẫn nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc nói rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị phóng tên lửa tầm trung, ngắn và tên lửa đạn đạo.

Căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên leo thang hôm 20/8 khi lực lượng của Bình Nhưỡng bắn pháo vào 11 khu vực đặt loa tuyên truyền của Hàn Quốc tại khu vực phi quân sự.

Seoul ngay sau đó nã pháo đáp trả nhưng màn đấu pháo không gây thương vong. Vụ việc diễn ra một tuần sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo Hàn Quốc ngừng các hoạt động tuyên truyền nếu không muốn đối mặt với phản ứng quân sự.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục