Triều Tiên tuyên bố sở hữu bom H sức công phá cực lớn, có thể gắn lên ICBM

Triều Tiên hôm nay 3/9 tuyên bố đã phát triển quả bom nhiệt hạch tiên tiến có sức công phá cực lớn, có thể gắn lên tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Triều Tiên hôm nay 3/9 tuyên bố đã phát triển quả bom nhiệt hạch tiên tiến có sức công phá cực lớn, có thể gắn lên tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin, trong chuyến thăm thăm Viện vũ khí hạt nhân, nhà lãnh đạo Kim Jong-un mới đây đã trực tiếp thị sát một quả bom nhiệt hạch có thể gắn lên tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

"Các nhà khoa học của chúng ta đã cải tiến công nghệ bom H (bom nhiệt hạch) ở mức độ siêu hiện đại trên nền tảng các thành công trước đây", KCNA cho biết.

KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un nói rằng, tất cả các bộ phận của quả bom nhiệt hạch này "100% là hàng nội địa". Quả bom có đương lượng nổ hàng trăm kiloton và có khả năng kích nổ ở tọa độ cao.

Triều Tiên tuyên bố sở hữu bom H sức công phá cực lớn, có thể gắn lên ICBM 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát đơn vị phát triển vũ khí hạt nhân. Ảnh: Reuters

Triều Tiên tuyên bố, với vũ khí mới, nước này có thể thực hiện các cuộc tấn công răn đe với sức mạnh hủy diệt cũng như tạo ra cuộc tấn công xung điện từ (EMP) có thể đánh sập hệ thống năng lượng, máy tính, thông tin liên lạc của đối phương.

Hiện Mỹ và các nước trong khu vực Đông Bắc Á chưa đưa ra phản ứng. Nếu được xác nhận, đây sẽ là một bước tiến đáng kể của Triều Tiên trong chương trình hạt nhân - tên lửa.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên leo thang căng thẳng do những vụ thử tên lửa liên tục của Bình Nhưỡng và những động thái đáp trả của Mỹ - Hàn Quốc.

Triều Tiên được cho là đã đạt bước tiến đáng kể trong chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa. Truyền thông Mỹ hồi tháng trước dẫn lời giới chức tình báo nước này cho rằng, Triều Tiên đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân có thể gắn lên tên lửa.

Hồi tháng 1/2016, Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần 4 với tuyên bố đã thử thành công quả bom H đầu tiên. Bình Nhưỡng được cho là tìm cách phát triển một vũ khí hạt nhân đủ nhỏ để có thể gắn lên một ICBM.

Theo nhận định của giới quan sát, trong vài ngày tới Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần 6.

So với bom nguyên tử, bom H có độ nguy hiểm và sức công phá rất lớn. Quả bom nguyên tử Little Boy được Mỹ thả xuống Nhật Bản năm 1945 có sức công phá chỉ khoảng 13 kiloton.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục