Tin mới

Trong nhà có 6 thực phẩm này thì vứt nhanh còn kịp, ăn chúng mới khiến bạn phải hối hận

Thứ hai, 05/06/2023, 10:23 (GMT+7)

Nếu trong gian bếp nhà bạn có 6 loại thực phẩm này thì hãy bỏ ngay vào thùng rác không nuối tiếc. Ăn chúng mới là điều khiến bạn phải hối hận.

Trong cuộc sống, nhiều loại thực phẩm lúc bình thường là nguyên liệu thơm ngon nhưng một khi đã ôi thiu, mọc mầm lại sản sinh độc tố. Bạn phải đặc biệt đề phòng những thực phẩm sau đây:

1. Mía mốc

Mía sau khi thu hoạch nếu không được bảo quản đúng cách thì chắc chắn sẽ xuất hiện nấm mốc. Nấm Arthrinium trong mía bị mốc có thể tạo ra axit 3-nitropropionic và 0,5 gam có thể gây ra phản ứng ngộ độc.

Tuyệt đối không ăn mía mốc. Ảnh minh họa: Internet
Tuyệt đối không ăn mía mốc. Ảnh minh họa: Internet

2. Hạt mốc đắng

Nếu ăn phải hạt bị mốc đắng thì bạn phải nhổ ra ngay và súc miệng kịp thời. Vị đắng của hạt sẽ đến từ chất aflatoxin sinh ra trong quá trình nấm mốc. Nó hiện là chất độc nhất trong số các chất độc hóa học. Độc tính của aflatoxin cao gấp hàng chục lần so với asen, uống thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan. Do đó, đừng liều nuốt hạt mốc, hạt đắng, thấy là phải nhổ ra ngay.

Hạt mốc, đắng thì bỏ ngay còn kịp. Ảnh minh họa: Internet
Hạt mốc, đắng thì bỏ ngay còn kịp. Ảnh minh họa: Internet

3. Khoai tây mọc mầm

Trong khoai tây có một chất độc alkaloid tự nhiên - solanine. Trong điều kiện bình thường, hàm lượng solanine cực kỳ thấp. Nhưng nếu khoai tây mọc mầm thì hàm lượng solanine trong mầm rất cao. Các triệu chứng ngộ độc solanine chủ yếu gồm buồn nôn, tê miệng và lưỡi, tiêu chảy... và nó sẽ gây hại cho đường tiêu hóa.

Khoai tây mọc mầm cũng rất nguy hiểm. Ảnh minh họa: Internet
Khoai tây mọc mầm cũng rất nguy hiểm. Ảnh minh họa: Internet

4. Khoai lang đốm đen

Không nên mua và ăn khoai lang có đốm đen. Vi khuẩn đốm đen không dễ bị nhiệt độ cao tiêu diệt, có thể sinh ra chất độc xeton và cồn xeton. Những chất này chủ yếu gây tổn thương cho gan, gây ra các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy và sốt, trường hợp nặng có thể chảy máu và sốc.

Khoai lang đốm đen cũng tiềm ẩn hiểm họa không kém. Ảnh minh họa: Internet
Khoai lang đốm đen cũng tiềm ẩn hiểm họa không kém. Ảnh minh họa: Internet

5. Gừng mốc

Gừng để quá lâu dễ bị hư hỏng và mốc, sản sinh ra chất Safrole với hàm lượng cao. Chất này đã được WHO đưa vào danh sách các chất gây ung thư nhóm 2B. Nói chung, trong gừng tươi thì Safrole chỉ chiếm một lượng rất nhỏ, không gây hại cho cơ thể người. Nhưng một khi gừng bị mốc, thối thì hàm lượng Safrole tăng mạnh, ăn lâu dài sẽ tăng nguy cơ ung thư.

Gừng mốc cần loại bỏ khỏi kệ. Ảnh minh họa: Internet
Gừng mốc cần loại bỏ khỏi kệ. Ảnh minh họa: Internet

6. Hoa quả thối, mốc

Những loại trái cây bị mốc dù một phần nhỏ cũng nên vứt bỏ chứ không được cắt lấy phần tươi ăn tiếp. Chất độc do nấm mốc tạo ra có thể lây lan từ phần bị thối qua dịch quả đến những phần còn tươi nguyên.

Đừng bao giờ cắt bỏ phần thối của hoa quả để tiếp tục ăn phần tươi. Hãy bỏ tất cả một khi đã hỏng. Ảnh minh họa: Internet
Đừng bao giờ cắt bỏ phần thối của hoa quả để tiếp tục ăn phần tươi. Hãy bỏ tất cả một khi đã hỏng. Ảnh minh họa: Internet
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news