Trump chỉ trích Trung Quốc sau tuyên bố của Kim Jong-un

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm 3/1 tuyên bố, Triều Tiên không thể chế tạo một hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ, đồng thời chỉ trích Trung Quốc vì không có tác động gì tới Bình Nhưỡng.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm 3/1 tuyên bố, Triều Tiên không thể chế tạo một hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ, đồng thời chỉ trích Trung Quốc vì không có tác động gì tới Bình Nhưỡng.

"Triều Tiên vừa tuyên bố đang trong giai đoạn cuối phát triển vũ khí hạt nhân có thể vươn tới Mỹ. Điều đó sẽ không xảy ra", Reuters dẫn lời Trump viết trên Twitter.

Bình luận của Trump được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 1/1 cho biết Bình Nhưỡng đã tiến đến giai đoạn chuẩn bị cuối cùng trước khi phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có tầm bắn tới Mỹ.

Trump cũng chỉ trích vai trò của Trung Quốc đối với chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Trump chỉ trích Trung Quốc sau tuyên bố của Kim Jong-un 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: SCMP

"Trung Quốc đang lấy đi một lượng lớn tiền và sự giàu có từ Mỹ, trong quan hệ thương mại hoàn toàn có lợi một chiều, nhưng không giúp giải quyết vấn đề Triều Tiên. Hay đấy!", tổng thống đắc cử Mỹ viết.

Lầu Năm Góc cũng đã lên tiếng cảnh báo Triều Tiên về "những hành động khiêu khích" sau tuyên bố của ông Kim Jong-un, đồng thời nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu tiếp tục theo đuổi những động thái như vậy.

"Triều Tiên nên kiềm chế các hành đồng khiêu khích và những tuyên bố kích động - vốn có thể đe dọa đến hòa bình và an ninh quốc tế".

Lầu Năm cũng khẳng định cam kết "chắc nịch" của Mỹ trong việc bảo vệ các đồng minh trước mối đe dọa từ Triều Tiên.

Trong 10 năm qua, Bình Nhưỡng đã tiến hành 5 vụ thử hạt nhân và chỉ tính riêng trong năm 2016, nước này đã thực hiện hơn 20 vụ thử tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia quân sự cho rằng phải mất nhiều năm nữa thì Triều Tiên mới có thể phát triển được mẫu ICBM mang đầu đạn hạt nhân có tầm bắn vươn tới Mỹ.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục