Tin mới

Trump chính thức áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Thứ ba, 18/09/2018, 09:23 (GMT+7)

Theo chính sách thuế mới của Mỹ, mức thuế đánh vào 200 tỷ USD hàng hóa xuất nhập khẩu từ Trung Quốc ban đầu sẽ tăng lên 10\% và tiếp tục lên 25\%.

Theo chính sách thuế mới của Mỹ, mức thuế đánh vào 200 tỷ USD hàng hóa xuất nhập khẩu từ Trung Quốc ban đầu sẽ tăng lên 10% và tiếp tục lên 25%

Hãng tin AFP đưa tin cho hay Mỹ sẽ bắt đầu áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc từ thứ Hai tuần tới (23/9), sau khi đã áp thuế 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Tiếp đó, từ ngày 1/1/2019, mức thuế 10% này sẽ tăng lên thành 25%.

Theo đó, danh sách hàng hóa bị áp thuế được Nhà Trắng công bố đã được cắt giảm khoảng 300 mặt hàng so với danh sách đề xuất ban đầu.

Các mặt hàng được đưa ra khỏi danh sách gồm có đồng hồ thông minh, một số sản phẩm hóa chất...

Trump chính thức áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Động thái mới nhất này cho thấy chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết buộc Trung Quốc phải cho phép doanh nghiệp Mỹ hoạt động ở Trung Quốc với các điều kiện như doanh nghiệp Trung Quốc ở Mỹ.

Hiện tại, Bắc Kinh hạn chế doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào các lĩnh vực kinh tế chủ chốt trong đó có truyền thông, viễn thông, sản xuất xe hơi.

Trong thông cáo phát đi hôm qua, Tổng thống Trump nói: "Suốt nhiều tháng qua, chúng tôi đã hối thúc Trung Quốc thay đổi các chính sách không công bằng, để đối xử công bằng hơn với các doanh nghiệp Mỹ. Chúng tôi đã cho Trung Quốc mọi cơ hội để đối xử với chúng tôi công bằng hơn. Nhưng đến nay, Trung Quốc vẫn không sẵn sàng thay đổi".

Một quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Mỹ cho biết Mỹ hiện vẫn để ngỏ đàm phán thêm với Bắc Kinh nhưng không hề  tiết lộ khi nào một cuộc đàm phàn mới có thể được diễn ra. 

Về phía Trung Quốc, phía Bắc Kinh tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ quyết định áp thuế nào từ Mỹ. 

Hãng thông tấn Bloomberg cho biết, Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He dự kiến sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn vào sáng nay để thảo luận các biện pháp đáp trả quyết định áp thuế của Mỹ.

Minh Di (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news