Trưng cầu dân ý ở Crimea: Khoảng 93\% cử tri tán thành sáp nhập

(Tinmoi.vn) Bất chấp những áp lực từ chính quyền mới ở Kiev cũng như từ Mỹ và EU, thì vào ngày hôm qua (16/3), cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập khu vực này vào Liên Bang Nga vẫn diễn ra tại bán đảo Crimea.

(Tinmoi.vn) Bất chấp những áp lực từ chính quyền mới ở Kiev cũng như từ Mỹ và EU, thì vào ngày hôm qua (16/3), cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập khu vực này vào Liên Bang Nga vẫn diễn ra tại bán đảo Crimea.

 

Trưng cầu dân ý ở Crimea: Khoảng 93\% cử tri tán thành sáp nhập 6

Người dân Crimea biểu tình ủng hộ Crimea gia nhập Nga

Từ 8 giờ sáng, giờ địa phương vào ngày hôm qua đã bắt đầu mở cửa 1024 điểm bỏ phiếu tại 27 Ủy ban bầu cử khu vực tại Crimea. Thời gian đóng cửa các điểm bỏ phiếu vào lúc 8 giờ tối cùng ngày. Trong mỗi phiếu bầu, sẽ có 2 câu hỏi để người dân lựa chọn đó là "Bạn có đồng ý để Crimea sáp nhập vào Nga" và "Bạn có đồng ý về sự phục hồi của hiến pháp của nước Cộng hoà Crimea vào năm 1992 và Crimea vẫn là một phần lãnh thổ của Ukraine?".

Ủy ban bầu cử đã chuẩn bị 1.550.000 phiếu. Phó Thủ tướng Crimea Temirgaliev nói rằng, mặc dù dữ liệu về cử tri ở Crimea bị Kiev khóa, nhưng điều này không ảnh hướng nhiều đến cuộc trưng cầu dân ý vì danh sách cử tri vẫn được chính quyền Crimea lưu lại từ cuộc bầu cử gần đây nhất.

Ông Temirgaliev cũng giải thích rằng, kết quả của cuộc trưng cầu sẽ được coi là vô giá trị nếu số lượng cử tri đi bầu dưới 50%. Theo các quan chức của chính quyền Crimea, thì con số cử tri đi bầu sẽ rất đông và tỷ lệ phần trăm sẽ lớn đối với số phiếu ủng hộ việc gia nhập vào lãnh thổ Nga. Chủ tịch Hội đồng tối cao Vladimir Konstantinov cho biết, cuộc thăm dò trước khi diễn ra trưng cầu dân ý cho kết quả là có tới “hơn 80% số người dân được hỏi đã đồng ý để bán đảo Crimea là một phần lãnh thổ của Liên Bang Nga”. Cũng theo lời ông Vladimir Konstantinov, các cuộc thăm dò cho thấy 93% cư dân Crimea nói rằng họ không tin tưởng vào tương lai của bán đảo là một phần của Ukraine và không muốn vẫn là một phần của Ukraine.

Chính quyền Crimea đã có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, phòng ngừa và giảm thiểu tối đa các khả năng khiêu khích nhằm làm ảnh hướng đến cuộc trưng cầu dân ý. Trong khi đó, 7 nước lớn thuộc nhóm G7 (Anh, Đức, Ý, Canada, Mỹ, Pháp , Nhật Bản ), cũng như EU, NATO và chính quyền Ukraina hiện nay không công nhận tính hợp pháp của cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea. Nhưng người đứng đầu Ủy ban của cuộc trưng cầu dân ý Mikhail Malyshev cho biết, cuộc trưng cầu dân ý đã có các quan sát viên đến từ các nước Hy Lạp, Áo, Hungary, Cộng hòa Séc, Tây Ban Nha, Mỹ và Israel, Hungary, Ý, Áo, Latvia.

Chính quyền Nga luôn khẳng định rằng, cuộc trưng cầu dân ý của Crimea là hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế và Nga sẵn sàng chấp nhận bất kỳ kết quả nào của người dân Crimea.

H.Y (Theo News Land)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục