Trung Quốc bắt kiểm toán viên cao cấp vì làm lộ bí mật quốc gia

(Tinmoi.vn) Cựu kiểm toán viên cao cấp của Tập đoàn Tài nguyên Trung Quốc vừa bị bắt giam vì làm lộ bí mật quốc gia.

(Tinmoi.vn) Cựu kiểm toán viên cao cấp của Tập đoàn Tài nguyên Trung Quốc vừa bị bắt giam vì làm lộ bí mật quốc gia.

Tờ Economic Information Daily, một tờ báo giấy có liên kết với Tân Hoa Xã ngày 25/8 đưa tin Huang Daoguo, 59 tuổi đã bị cảnh sát bắt giam vì tội “thu thập trái phép bí mật nhà nước”.

Trung Quốc bắt kiểm toán viên cao cấp vì làm lộ bí mật quốc gia 5

Huang Daoguo đã thu thập và tiết lộ trái phép kết quả kiểm toán Tập đoàn Tài nguyên Trung Quốc tại các mỏ đá ở Sơn Tây

Huang đã thu thập bất hợp pháp kết quả kiểm tra sổ sách của Văn phòng Kiểm toán nhà nước Trung Quốc về thỏa thuận đầu tư gây tranh cãi của Tập đoàn Tài nguyên Trung Quốc tại các mỏ than ở Sơn Tây. Sau đó ông này đã để rò rỉ thông tin cho Song Lin – cựu chủ tịch tập đoàn Tài nguyên đã bị sa thải và đang bị điều tra.

Ngay lập tức, ông Song dựa trên thông tin mình nhận được, chỉ thị cho cấp dưới xóa đi các dấu vết.

Li Jianjun, người tố cáo hành vi tham nhũng của Song đã xác nhận thông tin này với tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng ngày hôm nay.

Huang rời khỏi Phòng Kiểm toán nhà nước Trung Quốc và gia nhập tập đoàn Tài nguyên Trung Quốc vào năm 2011, giữ chức Chánh thanh tra. Văn phòng Kiểm toán nhà nước đã quyết định kiểm toán tập đoàn Tài nguyên Trung Quốc sau khi nhận được thông tin tập đoàn này tham nhũng vào năm 2011.

Huang đã nhận được báo cáo kiểm toán và tuồn đến cho Song. Cho đến khi tập đoàn này nhận được kết quả kiểm toán vào năm 2012, Song và công ty của ông ta đã có sự chuẩn bị.

Bài báo cho biết, ông Song đã ngay lập tức đưa ra một hướng dẫn mã hóa tới chủ tịch công ty Tài nguyên Điện Trung Quốc, Zhou Junqing, để loại mỏ các thông tin nguy hiểm về những mỏ than tại Thái Nguyên, Sơn Tây.

Dựa vào những báo cáo mà Huang cung cấp, Song đã gian lận tài chính chuẩn bị cho kết quả kiểm toán. Ông này cũng sử dụng các mối quan hệ cá nhân để cản trở cuộc điều tra.

Cho đến nay, ít nhất 4 giám đốc điều hành của Tập đoàn Tài nguyên Trung Quốc đang bị điều tra.

Bảo Linh (Theo tin tức SCMP)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục