TQ tố Mỹ vu khống, nói phi công "chặn đầu" chuyên nghiệp

(Tinmoi.vn) Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã phủ nhận cáo buộc máy bay chiến đấu Trung Quốc đã “thực hiện một cú chặn đứng mạo hiểm” máy bay do thám của Mỹ ngoài khơi bờ biển phía nam Trung Quốc.

(Tinmoi.vn) Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã phủ nhận cáo buộc máy bay chiến đấu Trung Quốc đã “thực hiện một cú chặn đứng mạo hiểm” máy bay do thám của Mỹ ngoài khơi bờ biển phía nam Trung Quốc.

TQ tố Mỹ vu khống, nói phi công 'chặn đầu' chuyên nghiệp 3

Máy bay Trung Quốc thực hiện cú “lộn nhào” ngay trước đầu chiếc Poseidon và cắt ngang qua mũi của máy bay Mỹ vào ngày 19/8. Ảnh: AP/OSD

Phát ngôn viên của Bộ, ông Yang Yujun đã gọi cáo buộc của Mỹ là “vô căn cứ” trong một tuyên bố vào tối thứ 7 (23/8). Theo đó, ông nói rằng phi công Trung Quốc đã thực hiện “đầy chuyên nghiệp và máy bay Trung Quốc giữ một khoảng cách an toàn với máy bay Mỹ.”

Ông Yang gọi những máy bay Trung Quốc là “hoạt động nhận diện và xác minh thông thường.”

Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc John Kirby đưa ra một chứng cứ khác vào hôm thứ 6 (19/8) rằng, các máy bay Mỹ khi đó đang cách đảo Hainan 220 km. Ông cho hay, máy bay Trung Quốc đã nhiều lần áp sát máy bay Poseidon P-8 của Hải quân Mỹ, và có lúc chỉ cách máy bay Mỹ chỉ 9 m.

TQ tố Mỹ vu khống, nói phi công 'chặn đầu' chuyên nghiệp 4

Văn phòng Thư ký Quốc phòng Mỹ (OSD) tiết lộ bức ảnh một máy bay chiến đấu của Trung Quốc thực hiện "cú chặn đầu nguy hiểm", lộ rõ vũ khí máy bay do thám và nhận dạng của hải quân Mỹ ở ngoài khơi bờ biển Trung Quốc, trong vùng không phận quốc tế. Ảnh: AP/OSD

Ông Kirby cho biết, các máy bay Trung Quốc đã thực hiện một cú “lộn nhào” ngay trước đầu chiếc Poseidon-một loại Boeing 737 đặc biệt và cắt ngang qua mũi của máy bay Mỹ , phơi ra số vũ khí trang bị. Ông Kirby nói rằng, động tác của máy bay Trung Quốc đã đe dọa sự an toàn của các phi hành đoàn Mỹ và “vi phạm các nguyên tắc luật pháp quốc tế.”

Ông cũng cho biết, đây là vụ tương tự thứ 4 kể từ vụ “áp sát” hồi tháng Ba của máy bay Trung Quốc.

Phía Trung Quốc cũng tuyên bố, một chiếc Orion P-3 của hải quân Mỹ, một  máy bay chiến đấu do thám chống ngầm đã bay cạnh chiếc Poseidon. Trong khi Lầu Năm Góc không nhắc tới chiếc máy bay thứ hai này.

TQ tố Mỹ vu khống, nói phi công 'chặn đầu' chuyên nghiệp 5

Máy bay Poseidon P-8 của hải quân Mỹ cất cánh từ sân bay quốc tế Perth

Mối căng thẳng Mỹ-Trung đã tăng lên ở biển Đông, khi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền tranh chấp với một loạt nước láng giềng-đồng minh của Mỹ, trong đó có Việt Nam.

Vào năm 2001, một máy bay Trung Quốc đã va chạm với một máy bay do thám của hải quân Mỹ ở đảo Hainan, khiến phi công Trung Quốc thiệt mạng và buộc máy bay Mỹ phải hạ cánh khẩn cấp xuống đảo này. Washington sau đó đã chấm dứt quan hệ về quân sự với Trung Quốc sau sự kiện này.

Trong những xung đột mới nhất, ông Yang đã chỉ trích việc “Mỹ tiến hành trinh sát quy mô lớn và liên tục chống lại Trung Quốc” khi “nguồn gốc của hành động này đe dọa an ninh quân sự trên không và trên biển giữa Trung Quốc và Mỹ.”

Chi MK (Theo AP)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục