Tin mới

Trung Quốc cáo buộc Chủ tịch Interpol nhận hối lộ

Thứ hai, 08/10/2018 16:20

Phía Bắc Kinh đưa ra tuyên bố cho biết Mạnh Hoành Vĩ bị bắt do nghi ngờ "cố ý" nhận hối lộ, sau khi nước này xác nhận về cuộc điều tra.

Phía Bắc Kinh đưa ra tuyên bố cho biết Mạnh Hoành Vĩ bị bắt do nghi ngờ "cố ý" nhận hối lộ, sau khi nước này xác nhận về cuộc điều tra.

Hãng tin AP đưa tin cho hay trong một tuyên bố được đăng tải trên trang web chính phủ hôm nay, Bắc Kinh cho biết Mạnh Hoành Vĩ, Chủ tịch Interpol kiêm thứ trưởng Bộ Công An Trung Quốc, đang bị điều tra do nhận hối lộ và một số tội danh khác.

Tuyên bố cũng cho biết thêm rằng ông Mạnh đã "cố ý" và "tự gây rắc rối cho bản thân mình".

Trung Quốc cáo buộc Chủ tịch Interpol nhận hối lộ 1

Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ phát biểu tại Singapore ngày 4/7/2017. Ảnh: AP

Phía Interpol hôm qua cho biết đã nhận được đơn xin từ chức "có hiệu lực lập tức" của ông Mạnh, nhưng không đề cập tới sự mất tích của ông trong những ngày gần đây.

Ủy ban Giám sát Quốc gia, cơ quan chống tham nhũng siêu quyền lực của Trung Quốc, đêm qua xác nhận ông Mạnh đang bị điều tra về hành vi "vi phạm nghiêm trọng pháp luật nhà nước".

Trước đó, bà Grace Mạnh, vợ ông, hôm 5/10 đến trình báo với cảnh sát Pháp rằng đã mất liên lạc với chồng từ khi ông về Trung Quốc hôm 25/9.

Trong cuộc họp báo tại Lyon, Pháp, bà Grace cho hay trước khi biến mất, chồng bà đã gửi bức ảnh chụp một con dao, dường như cố gắng báo cho bà biết rằng ông đang gặp nguy hiểm.

Giới phân tích cho rằng việc Trung Quốc bị bắt và điều tra người đứng đầu tổ chức quốc tế như Interpol là động thái  gây sốc, có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực xây dựng hình ảnh toàn cầu của nước này.

Minh Di (tổng hợp)