3 hạm đội Trung Quốc đang tập trận trái phép ở Hoàng Sa

Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Việt Nam, Trung Quốc vẫn ngang nhiên huy động nhiều tàu chiến chủ lực thuộc ba hạm đội tham gia tập trận trái phép ở Hoàng Sa, đúng 1 tuần trước khi Tòa Trọng tài Thường trực ra phán quyết về vụ kiện Biển Đông.

Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Việt Nam, Trung Quốc vẫn ngang nhiên huy động nhiều tàu chiến chủ lực thuộc ba hạm đội tham gia tập trận trái phép ở Hoàng Sa, đúng 1 tuần trước khi Tòa Trọng tài Thường trực ra phán quyết về vụ kiện Biển Đông.

Tờ Đại Công báo ngày 5/7 đưa tin, nhiều tàu chiến chủ lực được triển khai trong cuộc tập trận trái phép kéo dài một tuần từ 5 đến 11/7 tại Hoàng Sa của Việt Nam, trong đó có tàu khu trục tên lửa số 115 của hạm đội Bắc Hải, khu trục tên lửa số 139, hộ vệ tên lửa số 595 của hạm đội Đông Hải. Hạm đội Nam Hải tham gia với nhiều tàu chiến, chiến đấu cơ, trực thăng, số lượng cụ thể không được công bố.

Theo tờ Hong Kong Economic Times, hiện cả ba hạm đội đều đã tập trung về quân cảng Tam Á ở đảo Hải Nam.

 3 hạm đội Trung Quốc đang tập trận trái phép ở Hoàng Sa 1

Hải quân Trung Quốc trong một cuộc tập trận ở Biển Đông. Ảnh: Military.com

Hôm 5/7, lục quân Trung Quốc triển khai phi đội trực thăng đến Biển Đông diễn tập tác chiến bắn đạn thật. Tuy nhiên, địa điểm chính xác không được tiết lộ và chưa rõ hành động này có nằm trong đợt tập trận phi pháp nói trên hay không.

Theo dự kiến, vào ngày 12/7, PCA sẽ ra phán quyết cuối cùng cho vụ kiện của Philippines chống lại tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Các chuyên gia cho rằng cuộc tập trận của Trung Quốc chính là động thái răn đe bởi nó kết thúc chỉ một ngày trước khi có phán quyết.

"Cuộc tập trận cũng là tín hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ không công nhận phán quyết của PCA", chuyên gia quân sự Trung Quốc Lý Kiệt nói.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 4/7 khẳng định việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở Hoàng Sa là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam

"Việt Nam phản đối mạnh mẽ và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm, chấm dứt ngay và không có những hành động đe dọa đến an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông hay làm gia tăng căng thẳng tại khu vực này", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình tuyên bố.

[mecloud]txDuh7Cvzn[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục