Trung Quốc dựng cột tiêu dẫn đường phi pháp trên đảo Phú Lâm

Trung Quốc hôm 22/7 ngang nhiên thông báo đã hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng hai cột tiêu dẫn đường phi pháp tại cầu tàu đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.

Trung Quốc hôm 22/7 ngang nhiên thông báo đã hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng hai cột tiêu dẫn đường phi pháp tại cầu tàu đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.

China News ngày 23/7 dẫn thông báo của Trung tâm Bảo đảm Hàng hải, thuộc Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc cho biết, hai cột tiêu hướng dẫn tạm thời tại cầu tàu tổng hợp đảo Phú Lâm đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng.

Hai cột tiêu lần lượt cao 22,5 m và 24,5 m, sử dụng đèn phát quang nhằm dẫn đường cho tàu thuyền ra bến cảng vào ban đêm.

Trung Quốc còn thông báo trong thời gian tới sẽ tiếp tục đánh giá hiệu quả sử dụng của cọc tiêu dẫn hướng tạm thời này, sau đó căn cứ hiệu quả, sẽ xây dựng các cọc tiêu lâu dài tại cầu cảng đảo Phú Lâm.

Trung Quốc dựng cột tiêu dẫn đường phi pháp trên đảo Phú Lâm 1

Hai cột tiêu dẫn đường phi pháp mà Trung Quốc dựng trên cầu cảng tổng hợp đảo Phú Lâm.

Đây tiếp tục là động thái mới trong chuỗi hành động gây hấn của Bắc Kinh tại Biển Đông. Trong thời gian gần đây Trung Quốc liên tiếp tổ chức các cuộc diễn tập quy mô lớn tại Biển Đông nhằm "nâng cao khả năng tác chiến cho hải quân".

Từ ngày 22/7, Trung Quốc bắt đầu tiến hành một cuộc diễn tập dài 10 ngày tại Biển Đông, trong đó bao gồm cả khu vực biển thuộc quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ năm 1974. Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Các hoạt động tiến hành trên hai quần đảo mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều vi phạm chủ quyền của Việt Nam và không có giá trị pháp lý.

Yên Yên (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục