Tin mới

Trung Quốc hai trừ đảng, tước quân hàm tướng tự vẫn

Thứ tư, 17/10/2018 10:08

Trung Quốc vừa tuyên bố khai trừ đảng và tước quân hàm của một cựu tướng quân đội cấp cao đã tự tử vào năm ngoái trong một cuộc điều tra tham nhũng.

Trung Quốc vừa tuyên bố khai trừ đảng và tước quân hàm của một cựu tướng quân đội cấp cao đã tự tử vào năm ngoái trong một cuộc điều tra tham nhũng. 

Tờ Tân Hoa Xã đưa tin cho hay theo tuyên bố từ Quân ủy trung ương Trung Quốc dẫn lại vào hôm 16/10 cho hay nguyên Chủ tịch tổng cục Chính trị Trương Dương bị khai trừ đảng và bất kỳ tài sản nào của cựu quan chức này liên quan tới điều tra đều bị tịch thu.

Tuyên bố cho biết thêm rằng quân hàm của ông Trương đã bị tước bỏ trước đó. Cũng theo đó, ông Trương "tự vẫn nhằm trốn tránh sự trừng phạt", hủy hoại nghiêm trọng hình ảnh của đảng Cộng sản và quân đội.

Trung Quốc hai trừ đảng, tước quân hàm tướng tự vẫn 1

Tuyên bố của Quân ủy Trung ương Trung Quốc nêu rõ ông Trương Dương "tự vẫn nhằm trốn tránh sự trừng phạt", hủy hoại nghiêm trọng hình ảnh của đảng Cộng sản và quân đội. Ảnh: Bộ Quốc phòng Trung Quốc

Trước đó, quân đội Trung Quốc đã phát hiện ông Trương đưa và nhận hối lộ cũng như sở hữu lượng tài sản lớn từ các nguồn chưa xác định, vi phạm điều lệ của đảng Cộng sản Trung Quốc. Quân ủy trung ương Trung Quốc mô tả vụ việc này là "cực kỳ nghiêm trọng" với ảnh hưởng "vô cùng khủng khiếp".

Ông Trương từng là nhân vật nổi trội của lực lượng vũ trang Trung Quốc. Trước khi bị điều tra và tự kết liễu đời mình, những phát ngôn của ông vẫn hay được Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc trích dẫn.

Hồi tháng 12-2013, ông từng gặp các tướng lĩnh đã nghỉ hưu của Mỹ trong nỗ lực cải thiện quan hệ quân sự giữa 2 nước. Tháng 5-2016, ông đã mở lời khuyên nhủ các cán bộ trẻ học tập chỉ dẫn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để cải tổ quân đội.

Ông Trương cũng là thành viên của BCH Trung ương Đảng các kỳ họp thứ 17 và 18 nhưng tên của nguyên chủ tịch tổng cục Chính trị này đã bị loại khỏi danh của phiên họp thứ 19 công bố vào tháng 9/2017. Cũng vắng mặt trong danh sách này là nguyên tổng tham mưu trưởng Phòng Phong Huy – người cũng vừa bị khai trừ đảng và tước quân hàm, theo tuyên bố của quân đội Trung Quốc hôm 16/10.

"Ông Phòng đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị, quy tắc ứng xử chính trị - quy tắc 8 điểm về thanh liêm của Ban chấp hành Trung ương và các nguyên tắc, kỷ luật của quân đội" – tuyên bố của quân đội nêu rõ.

"Các vi phạm là rất nghiêm trọng và quy mô tham nhũng lớn. Vụ việc đã gây thiệt hại nghiêm trọng"- Tân Hoa Xã đăng tải thông cáo của Quân ủy trung ương Trung Quốc hôm 16/10.

Những thông tin về cuộc điều tra đối với ông Phòng và ông Trương được đưa ra cùng lúc vào tháng 8-2017. Vào ngày 23/11/2017, ông Trương được tìm thấy đã treo cổ tự vẫn trong nhà. 

Giới chức trách lúc đó được cho là đang điều tra mối liên hệ của cựu chủ tịch tổng cục Chính trị này với các cựu phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu, cả hai đều đã "ngã ngựa" trong cuộc chiến chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Một nguồn tin khác cho biết hơn 40 người đã bị triệu tập trong vụ điều tra ông Trương.

Theo The South China Morning Post, tổng cộng khoảng 13.000 quan chức quân đội đã bị xử lý trong cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc.

Minh Di (tổng hợp)