Trung Quốc khẳng định quyền ở Bắc Cực, Nga sốt vó

(Tinmoi.vn) Một báo cáo mới đây của Bắc Kinh khẳng định nguồn dự trữ dầu khí ở khu vực Bắc Cực là yếu tố quan trọng đối với sự tăng trưởng kinh tế bền vững của Trung Quốc.

(Tinmoi.vn) Một báo cáo mới đây của Bắc Kinh khẳng định nguồn dự trữ dầu khí ở khu vực Bắc Cực là yếu tố quan trọng đối với sự tăng trưởng kinh tế bền vững của Trung Quốc.

 

Báo cáo được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Khoa học chính sách quốc phòng thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học quân sự Trung Quốc hôm 18/6 khẳng định Bắc Kinh phải tích cực tìm kiếm các phương cách phát triển lĩnh vực này.

“Khu vực Bắc Cực giàu nguồn tài nguyên dầu mỏ và khí đốt, có thể bảo đảm việc khai thác chúng bằng những phương cách nhanh chóng và thích hợp. Điều đó có ý nghĩa quan trọng đối với việc bảo đảm tăng trưởng kinh tế Trung Quốc một cách bền vững”, văn bản trên nêu rõ.

Thậm chí các chuyên gia nước này còn khẳng định Trung Quốc có quyền đối với một phần tài nguyên ở Bắc Cực.

Trung Quốc khẳng định quyền ở Bắc Cực, Nga sốt vó 6

Trung Quốc tăng cường hoạt động nghiên cứu tại Bắc cực

Sau đó, các chuyên gia Trung Quốc kết luận: “Trong tương lai, khu vực Bắc Cực có thể trở thành nguồn cung cấp dầu mỏ ở nước ngoài quan trọng nhất đối với Trung Quốc. Trung Quốc sẽ củng cố sự hợp tác với các nước khu vực Bắc Cực để phát triển các nguồn cung cấp năng lượng”.

Đáng chú ý, Trung Quốc cùng với Ấn Độ đã được Hội đồng Bắc Cực đồng ý công nhận là quan sát viên trong khu vực Bắc Cực hồi tháng 5-2013 và hiện nay Trung Quốc đang tích cực tham gia vào các cuộc nghiên cứu vùng cực.

Chủ tịch Công ty Dầu mỏ Rosneft của Nga, ông Igor Sechin, đã bày tỏ sự lo ngại của mình trước sự cạnh tranh của Trung Quốc trong khu vực.

Theo cổng thông tin PortNews, ông Sechin cũng cho biết Trung Quốc đang xây dựng hạm đội Bắc Cực và cạnh tranh với Nga trong việc chinh phục khu vực này.

Với hiện trạng như hiện nay, nguy cơ về một cuộc tranh chấp giữa Nga và Trung Quốc ở Bắc Cực hoàn toàn có thể xảy ra.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc bắt đầu sử dụng thế mạnh kinh tế để tạo lập vị trí địa chính trị tại Bắc Cực.

Trung Quốc khẳng định quyền ở Bắc Cực, Nga sốt vó 7

Tàu phá băng Trung Quốc tại Bắc cực

Bắc Kinh đã đầu tư một khoản lớn vào Canada cũng như bắt đầu hợp tác với Greenland và Iceland – 2 nước được coi là những những nước giữ cửa quan trọng của Bắc Cực. Trung Quốc cũng cố gắng phát triển mối quan hệ với Nga.

Trong chuyến thăm lịch sử của ông Tập Cận Bình tới Moscow vào mùa xuân năm 2013, 2 nước đã ký kết nhiều hợp đồng quan trọng bao gồm bản hợp đồng hợp tác khai thác tại Bắc Cực giữa 2 tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga và CNPC của Trung Quốc.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng sử dụng nhiều cảng được thuê của Triều Tiên để tăng cường những chuyến hàng qua tuyến Biển Bắc của Nga.

Một bằng chứng khác cho thấy ý đồ của Trung Quốc ở Bắc Cực là việc nước này đặt một tàu phá băng từ hang Aker Arctic của Phần Lan với dự tính giao hàng vào năm 2016.

Vào tháng 8/2012, một tàu phá băng của Trung Quốc đã hoàn thành chuyến thám hiểm Bắc Cực và thu được nhiều dữ liệu về điều kiện các tuyến vận tải qua khu vực này.

Trung Quốc có kế hoạch thực hiện các tuyến vận tải qua Biển Bắc vào cuối năm 2013. Nước này hi vọng vào cuối năm 2020, 16% lượng hàng xuất khẩu của Trung Quốc sẽ được chuyển qua biển Bắc sử dụng hạm tàu phá băng.

 

Yên Yên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục