Trung Quốc mạnh nhất Châu Á-TBD trong 10 năm tới

(Tinmoi.vn) Trung Quốc sẽ là quốc gia mạnh nhất ở khu vực châu Á Thái Bình Dương trong thập kỷ tới bất chấp chiến lược “tái cân bằng châu Á” của Mỹ.

(Tinmoi.vn) Trung Quốc sẽ là quốc gia mạnh nhất ở khu vực châu Á Thái Bình Dương trong thập kỷ tới bất chấp chiến lược “tái cân bằng châu Á” của Mỹ.

Trung Quốc mạnh nhất Châu Á-TBD trong 10 năm tới 5

Theo các chuyên gia châu Á, Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia mạnh nhất tại khu vực trong vòng 10 năm tới. Minh họa ghép từ ảnh chụp màn hình

Theo tin tức từ tờ Wantchinatimes của Đài Loan, đây là kết quả một cuộc khảo sát ý kiến chuyên gia trong khu vực. Cuộc khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington và tờ JoongAng Ilbo thực hiện với 150 chuyên gia tại 11 quốc gia Châu Á-Thái Bình Dương.  

Mặc dù cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta tuyên bố trong năm 2012 rằng Hoa Kỳ sẽ triển khai 60% tàu chiến đến khu vực Châu Á Thái Bình Dương như là một phần của chiến lược tái cân bằng nhưng 53% người tham gia khảo sát vẫn cho rằng Trung Quốc sẽ là quốc gia ảnh hưởng nhất trong 10 năm tới, Mỹ chỉ chiếm 28%.  

56% các chuyên gia cũng tin rằng Trung Quốc sẽ là đối tác thương mại quan trọng nhất của khu vực châu Á -Thái Bình Dương, 79% nói rằng Trung Quốc sẽ có tác động tích cực đối với nền kinh tế khu vực và toàn cầu trong 10 năm tới. Mặt khác, 61% cho biết Trung Quốc sẽ có tác động tiêu cực đến an ninh trong khu vực.

Các cuộc xung đột lãnh thổ được bình chọn là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự hợp tác trong khu vực, tiếp theo là vấn đề lịch sử và có thể là sự trỗi dậy của Trung Quốc. Hơn 80% các chuyên gia Trung Quốc và Nhật Bản tin rằng có thể các tranh chấp trong khu vực sẽ được giải quyết bằng quân sự nếu con đường ngoại giao không thành công.

Chỉ chuyên gia Trung Quốc và Hàn Quốc có ý kiến ​​rằng các vấn đề lịch sử quan trọng hơn các cuộc xung đột lãnh thổ, trong khi 88% chuyên gia Trung Quốc, 62% chuyên gia Đài Loan và 60% của các chuyên gia Hàn Quốc cho rằng Nhật Bản có ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh khu vực.

Khi được hỏi khủng hoảng nào khẩn cấp nhất trong khu vực, các chuyên gia đánh giá tài chính và kinh tế là số 1, tiếp theo là các cuộc xung đột lãnh thổ và lịch sử, biến đổi khí hậu đứng thứ 3.

Bảo Linh (Theo wantchinatimes)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục