Tin mới

Trung Quốc ngang ngược cắm cờ dưới đáy Biển Đông

Thứ năm, 26/03/2015 14:48

Tiếp nối chuỗi hành động lấn chiếm chủ quyền trên Biển Đông, Trung Quốc mới đây đã sử dụng một robot cắm cờ dưới đáy biển tại một khu vực sâu 3.000 m nhưng không cho biết vị trí.

Tiếp nối chuỗi hành động lấn chiếm chủ quyền trên Biển Đông, Trung Quốc mới đây đã sử dụng một robot cắm cờ dưới đáy biển tại một khu vực sâu 3.000 m nhưng không cho biết vị trí.


 

Tin tức từ Tân Hoa xã cho biết, mới đây lực lượng khảo sát Biển Đông của Trung Quốc đã sử dụng robot để cắm một lá cờ Trung Quốc xuống đáy biển ở một khu vực có độ sâu 3.000m ở Biển Đông. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc cắm quốc kỳ tại khu vực có độ sâu như vậy.

Được biết, lực lượng khảo sát biển của Trung Quốc đã sử dụng tàu công trình nước sâu đa năng “Hai Yang Shi You 286” do Trung Quốc tự chế, mang theo robot để thực hiện thử nghiệm các trang thiết bị phục vụ khảo sát biển trên Biển Đông. Trong lần thử nghiệm này, robot đã được sử dụng để đưa cờ của Trung Quốc xuống đáy Biển Đông.

Tuy nhiên, Tân Hoa xã không nói rõ phạm vi mà Trung Quốc cắm cờ thuộc khu vực nào Biển Đông, mà chỉ cho biết khu vực này có độ sâu khoảng 3.000 m.

Trung Quốc ngang ngược cắm cờ dưới đáy Biển Đông 4

Lực lượng khảo sát biển Trung Quốc sử dụng tàu công trình nước sâu đa năng “Hai Yang Shi You 286” mang theo robot để thực hiện thử nghiệm các trang thiết bị phục vụ khảo sát biển trên Biển Đông

Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh sử dụng robot để cắm cờ Trung Quốc xuống đáy Biển Đông, còn trước đó nước này đã sử dụng tàu lặn để thực hiện nhiệm vụ này.

Vào tháng 7/2010, tàu Hướng Dương Hồng, thuộc Cục Điều tra Hải dương học của nước này cũng đã vận chuyển tàu lặn có người lái Giao Long, được thiết kế có cánh tay của một robot, tiến hành cắm một lá cờ Trung Quốc xuống khu vực biển sâu 3759m trên khu vực biển Thái Bình Dương.

Động thái của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực leo thang do tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Bắc Kinh đã bị cáo buộc gia tăng các hành động cải tạo, bồi đắp trái phép ở Biển Đông. Các hành động của Trung Quốc đã khiến các quốc gia láng giềng lo ngại.

Phát biểu trước chuyến thăm tới Nhật Bản gần đây, Tổng thống Indonesia các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết Biển Đông “không có cơ sở pháp lý theo luật pháp quốc tế”.

 

Yên Yên (tổng hợp)