Trung Quốc phản đối Triều Tiên tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân mới

(Tinmoi.vn) Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying cho biết Bắc Kinh không ủng hộ việc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ, cũng như sự đe dọa thử nghiệm hạt nhân từ phía Triều Tiên.

(Tinmoi.vn) Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying cho biết Bắc Kinh không ủng hộ việc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ, cũng như sự đe dọa thử nghiệm hạt nhân từ phía Triều Tiên.

Trong một cảnh báo hiếm có đối với Triều Tiên, Trung Quốc tuyên bố không đồng tình với việc Triều Tiên tiếp tục bắn tên lửa và chuẩn bị một vụ thử hạt nhân mới trong bối cảnh mối quan hệ 2 miền đang leo thang căng thẳng.

Trung Quốc cảnh báo tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên là “khá mong manh” và kêu gọi các bên không có thêm hành động leo thang căng thẳng.

Trung Quốc phản đối Triều Tiên tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân mới 6

Bà Hua Chunying cho biết Bắc Kinh không ủng hộ việc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ, cũng như đe dọa thử nghiệm hạt nhân từ phía Triều Tiên

Trong nỗ lực tái khởi động đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Glyn Davies đã có cuộc gặp với Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Trung Quốc Vũ Đại Vĩ tại New York, Mỹ trong hai ngày 14-15/4.

Theo giới truyền thông, các đặc phái viên hai nước đã rời phòng họp mà không đưa ra bất cứ bình luận nào. Còn theo Bộ ngoại giao Mỹ, Mỹ và Trung Quốc đều nhất trí về tầm quan trọng của việc Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân”. Dự kiến, hai bên sẽ tiếp tục thảo luận vào ngày 17/4.

Trung Quốc cũng đưa ra cảnh báo tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên “khá mong manh”, và Trung Quốc phản đối bất kỳ hành động nào có thể làm gia tăng căng thẳng, đồng thời sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực nhằm "hạ nhiệt" tình hình bán đảo Triều Tiên.

Căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên thời gian gần đây với việc Triều Tiên phóng một loạt tên lửa tầm ngắn và tầm trung, cũng như các cuộc đấu pháo giữa hai miền hồi cuối tháng 3 vừa qua, và Triều Tiên đe dọa tiến hành một vụ thử hạt nhân "kiểu mới".

Theo giới quan sát, những tuyên bố và động thái cứng rắn của Triều Tiên chủ yếu nhằm đáp trả việc Hàn Quốc tiến hành diễn tập quân sự chung với Mỹ, theo kế hoạch sẽ kết thúc vào ngày 18/4 tới.

 

Yên Yên (Theo Yonhap)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục