Trung Quốc quyết diệt tận gốc thế lực của Chu Vĩnh Khang

Thông báo ngày 28/12 của Đảng ủy Bộ Công an Trung Quốc khẳng định bộ này cần nỗ lực hơn nữa để diệt trừ tận gốc "thế lực nguy hiểm" của cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang.

Thông báo ngày 28/12 của Đảng ủy Bộ Công an Trung Quốc khẳng định bộ này cần nỗ lực hơn nữa để diệt trừ tận gốc "thế lực nguy hiểm" của cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang.

Reuters dẫn tuyên bố được công bố bởi Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc, Đảng ủy Bộ Công an Trung Quốc cho biết cần tăng cường giáo dục và kỷ luật chính trị.

"Cần tăng cường việc diệt trừ thế lực của Chu Vĩnh Khang. Các cơ quan công an trên khắp Trung Quốc và đông đảo lực lượng cảnh sát cần nâng cao giáo dục và kỷ luật chính trị, nhận thức rõ sự nghiêm trọng và nguy hiểm trong vụ việc Chu Vĩnh Khang", tuyên bố nêu rõ.

Tuyên bố này được đưa ra dưới hình thức cập nhật hoạt động thường kỳ các cuộc điều tra tham nhũng được tiến hành từ tháng 7 - 9/2016.

Trung Quốc quyết diệt tận gốc thế lực của Chu Vĩnh Khang 1

Cựu Uỷ viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang. Ảnh: Getty Images

Chiến dịch chống tham nhũng được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra lần đầu tiên tại Đại hội Đảng toàn quốc vào tháng 11/2012. Nhưng phải đến tháng 6/2013, chiến dịch này mới được đẩy lên cao trào khi Trung Quốc tiến hành điều tra đối với những nhân vật cấp cao của chính quyền.

Ngày 29/7/2014 đánh dấu một cột mốc đáng chú ý trong chiến dịch này khi Uỷ ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương quyết định chính thức điều tra ông Chu Vĩnh Khang, nguyên Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị do vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Ông Chu Vĩnh Khang được xem là một "con hổ lớn" trong chiến dịch đấu tranh phòng chống tham nhũng do Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc phát động kể từ sau Đại hội 18.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã quyết định điều tra xử lý đối với ông Từ Tài Hậu, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Quân uỷ Trung ương, cơ quan chịu trách nhiệm cao nhất về quân đội Trung Quốc.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục