Trung Quốc sắp ra luật an ninh trên biển, đe dọa Biển Đông

(Tinmoi.vn) Luật tăng cường an ninh quân sự trên biển Đông mà Trung Quốc sắp tung ra ngày 1/8 sẽ đe dọa đến hiện trạng tại khu vực này.

(Tinmoi.vn) Luật tăng cường an ninh quân sự trên biển Đông mà Trung Quốc sắp tung ra ngày 1/8 sẽ đe dọa đến hiện trạng tại khu vực này.

 

Trung Quốc sắp ra luật an ninh trên biển, đe dọa Biển Đông 5

Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam tại khu vực giàn khoan trái phép Hải Dương 981

Theo tin tức từ tờ Bưu điện Hoa Nam ngày 27/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã ban hành luật Bảo vệ Cơ sở Quân sự, dự kiến có hiệu lực vào ngày 1/8. Đạo luật này nhằm “tăng cường an ninh quân sự trên biển” tại "khu vực cấm" mà Bắc Kinh đơn phương đưa ra. Điều đáng nói là truyền thông Trung Quốc vẫn chưa chỉ rõ "khu vực cấm" ở đây là những khu vực nào. Chính sự mập mờ này càng làm tăng nguy cơ đe dọa đến ngư dân các quốc gia như Việt Nam, Philippines vào tình thế nguy hiểm.

Chuyên gia quốc phòng Philippines, Rommel Banlaoi nhận định việc thông qua luật mới này sẽ làm thay đổi hiện trạng tại Biển Đông. Nếu luật an ninh quân sự mới này được thực thi trong vùng biển thuộc “đường lưỡi bò” – vốn đang nuốt chọn 80% Biển Đông thì Bắc Kinh có thể sử dụng lực lượng quân sự để giải quyết xung đột tại đây.

Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa biết được luật mới này sẽ được áp dụng tại những vùng biển nào. Phía Philippines vẫn đang theo sát các động thái của Trung Quốc để xem đạo luật trên có ảnh hưởng ra sao tới Manila.

Bảo Linh

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục