Tin mới

Truyền thống lạ đeo trang sức cho môi của bộ tộc Suri

Chủ nhật, 05/07/2020, 07:00 (GMT+7)

Việc đeo trang sức cho môi đã trở thành truyền thống được duy trì từ thế hệ này sang thế hệ khác của người dân bộ tộc Suri, dù cho có đau đớn, đáng sợ họ vẫn nhất quyết làm.

Ở phía tây thung lũng Omo, Ethiopia có một bộ tộc mang tên Suri là một trong những bộ tộc lâu đời, bí ẩn và độc đáo bậc nhất trên thế giới. Ở đây họ có một nét văn hóa, cũng là phong tục truyền thống vẫn được giữ nguyên vẹn gần như không bị tác động bởi thế giới hiện đại bên ngoài.

Truyền thống nong môi của người Suri (ảnh Sarawut Intarob)

Một trong số đó là tục nong môi dưới để xỏ khuyên cho phụ nữ trước khi lấy chồng. Nhìn có vẻ kỳ lạ nhưng đây là bản sắc mang nhiều ý nghĩa, nhất là với phụ nữ bởi nó quyết định họ có thể lấy được một người chồng tốt, giàu có hay không.

>> Xem thêm: Chuyện ly kỳ về cô gái 18 tuổi cao 2,5m và sự ra đi đầy cao thượng

Những thiếu nữ nơi đây khi đến tuổi trưởng thành sẽ lựa chọn có nong môi dưới để xỏ khuyên bằng những tấm gỗ hoặc miếng đất sét lớn hay không. Họ tin rằng đây là một cách để làm mình trở nên đẹp hơn.

Thông thường, từ năm 12 tuổi các bé gái bắt đầu được người lớn xỏ khuyên cho hoặc trước một vài năm để chuẩn bị lấy chồng. Các cô gái được quyền lựa chọn nhưng hầu như tất cả đều lựa chọn xỏ khuyên, bởi việc này sẽ giúp họ trở nên đẹp hơn và thu hút được những người chồng giàu có.

Giá trị và độ giàu có của một người đàn ông trong bộ tộc Suri được đo bằng số con bò mà anh ta sở hữu. Một người đàn ông có vợ tại bộ tộc Suri thường sở hữu 30-40 con bò. Gia súc là điều vô cùng quan trọng đối với người Suri vì nó định hình địa vị trong xã hội.

>> Xem thêm: Bí ẩn 'hồ tử thần' đẹp như tiên cảnh là sát thủ máu lạnh 'nuốt' người trong tích tắc

Tuy nhiên, muốn xỏ được chiếc khuyên "khổng lồ" như vậy, các cô gái Suri phải trải qua quá trình vô cùng đau đớn và có phần đáng sợ. Họ phải nhổ bỏ ít nhất hai hoặc bốn chiếc răng ở hàm dưới, sau đó cắt phần môi dưới, kéo dài ra để nong những chiếc khuyên làm bằng gỗ hoặc miếng đất sét.

Những tấm khuyên này ban đầu có thể có kích thước khoảng 40cm, sau đó nếu cố gắng thậm chí vòng nong môi có thể tăng lên 50-60cm.

Người Suri tin rằng những chiếc khuyên môi dưới càng to thì họ càng có cơ hội lấy chồng giàu hơn, đồng thời của hồi môn cũng nhiều hơn. Ngoài việc để làm đẹp và kiếm chồng, việc xỏ khuyên môi dưới cũng là cách để phụ nữ Suri thể hiện vị thế trong xã hội của mình.

Ngoài xỏ khuyên môi dưới, phụ nữ Suri cũng xỏ khuyên tai nhưng không bao giờ to như khuyên môi. Họ còn có nhiều cách làm đẹp khác như bôi đất sét trắng lên mặt, trang trí hoa hay đội sừng bò lên đầu.

>> Xem thêm: Cây sồi cổ bị dính 'lời nguyền chết chóc' phải chịu cảnh xiềng xích bao năm

Ở đây, người dân có ngôn ngữ chung với các nhóm dân tộc Chai và Timaga, được gọi là tiếng Surma. Tuy nhiên, bộ tộc Suri gần như không tiếp xúc với thế giới bên ngoài, ngoại trừ việc buôn bán vàng. Thành phố gần bộ tộc này nhất là Arba Minch cũng cách tới gần 100km. Thậm chí, rất ít người Suri biết tiếng Amharic - ngôn ngữ chính thức của đất nước Ethiopia.

Có một đặc điểm là bộ tộc Suri rất thân thiện và sẵn sàng chào đón những người lạ đến thăm, tuy nhiên lại trở nên vô cùng hung dữ nếu bị xâm phạm về gia súc hay đất đai. Họ sẵn sàng chiến đấu nếu người của bộ tộc khác có ý tranh giành.

>> Xem thêm: Sống nửa đời người cô gái mới phát hiện dưới nền nhà có đường hầm cổ chứa nhiều bí ẩn

Thông thường, ngôi làng của bộ tộc này có từ 25-4.000 người. Những người lớn tuổi sẽ là người dẫn dắt bộ tộc cả về hành động lẫn tâm linh. Người đứng đầu thực hiện các nghi lễ được gọi là "komoru".

Người Suri cũng duy trì một số phong tục đáng sợ khác, ví dụ như gây chiến và đánh nhau một cách tàn bạo. Những cuộc chiến đấu này thường là nơi để các chàng trai trẻ chứng minh sức mạnh của bản thân với các cô gái và tìm vợ.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, một số hủ tục của họ đã bị mai một, các cô gái trẻ Suri cũng dần lựa chọn không xỏ khuyên môi dưới nữa.

>> Xem thêm: Mua nhẫn ở chợ trời giá 300 nghìn đồng, 30 năm sau suýt ngất khi biết giá trị thật

Ở đây họ trang điểm bằng cách trộn đất sét màu với nước và đôi khi thoa lên cả cơ thể. Không chỉ làm đẹp mà việc này còn ngăn côn trùng đốt. Họ cũng cắm hoa lên đầu để kỷ niệm những sự kiện khác nhau như tân gia hay đám cưới.

Khuôn mặt họ bôi đất sét lên còn giúp tránh ánh nắng mặt trời. Họ rất hào hứng khi gặp người khác. Bất chấp rào cản ngôn ngữ và văn hóa, họ vẫn thân thiện với khách du lịch và mỉm cười khi nhìn thấy máy ảnh.

Ảnh: Sarawut Intarob

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news