Truyền thông Trung Quốc "gây gổ" với Việt Nam

(Tinmoi.vn) Trung Quốc sẽ cho Việt Nam “một bài học xứng đáng” nếu Hà Nội tiếp tục khiến tình hình biển Đông trở nên căng thẳng hơn, Hoàn cầu Thời báo viết. Tuy nhiên, sau 9 tiếng xuất bản, bài báo này đã được gỡ bỏ.

(Tinmoi.vn) Trung Quốc sẽ cho Việt Nam “một bài học xứng đáng” nếu Hà Nội tiếp tục khiến tình hình biển Đông trở nên căng thẳng hơn, Hoàn cầu Thời báo viết. Tuy nhiên, sau 9 tiếng xuất bản, bài báo này đã được gỡ bỏ..

 Thời báo Hoàn cầu đã cho đăng bài xã luận khẳng định Bắc Kinh sẽ cho Việt Nam “một bài học xứng đáng” sau khi chúng ta phản ứng lại việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Việt Nam đã nhiều lần khẳng định việc di dời này là bất hợp pháp và yêu cầu Trung Quốc rút lại số giàn khoan nói trên khỏi khu vực gần quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trong bài viết của mình, Thời báo Hoàn Cầu còn tự tin khẳng định: “Chúng tôi tin rằng Hà Nội không có can đảm để tấn công trực tiếp giàn khoan của Trung Quốc". Và cảnh báo nếu Việt Nam có những hành động mạnh mẽ hơn nữa thì Trung Quốc cũng gia tăng các biện pháp đối phó. Và nếu Việt Nam thể hiện mình như kẻ khiêu khích thù địch hơn Philippines thì Trung Quốc sẽ thay đổi chính sách và cho Hà Nội “một bài học xứng đáng”, bài xã luận nêu rõ.

Nhận định của quốc tế trước dự án khoan dầu tỷ đô của Bắc Kinh. Trung Quốc đã châm ngòi cho căng thẳng leo thang tại biển Đông vào cuối tuần qua khi dự án Haiyang Shiyou 981 trị giá hàng tỉ USD được ký kết để khoan lấy dầu trong vùng biển tranh chấp của cả Bắc Kinh và Hà Nội.

Truyền thông Trung Quốc 'gây gổ' với Việt Nam 5

Vị trí giàn khoan Trung Quốc xâm phạm thềm lục địa Việt Nam

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì về việc giàn khoan HD-981 xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

Tại cuộc điện đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan HD-981 và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự vào hoạt động ở khu vực này là bất hợp pháp, đi ngược lại luật pháp và thông lệ quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Việc làm này cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sự tin cậy chính trị và các mặt hợp tác giữa hai nước, tổn thương tình cảm của người dân Việt Nam.

“Việt Nam không thể chấp nhận và kiên quyết phản đối việc làm này của Trung Quốc; yêu cầu Trung Quốc rút hết giàn khoan HD-981 và các tàu hộ tống ra khỏi khu vực này và cùng đàm phán để xử lý những bất đồng xung quanh vấn đề này”, thông cáo của Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa và quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa theo các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982.

Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của mình. Đồng thời, Việt Nam luôn thể hiện thiện chí, kiên trì giải quyết thỏa đáng bất đồng thông qua đàm phán, đối thoại và các biện pháp hòa bình khác theo đúng nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước, Thỏa thuận về các Nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển, phù hợp với các quy định và thực tiễn Luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982, không để vấn đề này tổn hại đến sự tin cậy chính trị và hợp tác giữa hai bên.

Bảo Linh (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục