Tượng Phật 600 tuổi hiện ra khi rút nước hồ thủy điện ở Trung Quốc

Trong khi rút nước hồ thủy điện để sửa chữa, người ta đã phát hiện phần đỉnh đầu của một bức tượng Phật 600 năm tuổi, có thể từ thời nhà Minh.

Trong khi rút nước hồ thủy điện để sửa chữa, người ta đã phát hiện phần đỉnh đầu của một bức tượng Phật 600 năm tuổi, có thể từ thời nhà Minh.

[mecloud]bxeylL02Im[/mecloud]

Tân Hoa xã đưa tin, một người dân ở tỉnh Giang Tây đã phát hiện ra phần đỉnh đầu của tượng Phật khi mực nước được rút xuống hơn 10 mét để sửa chữa cửa thủy điện ở khu vực này.

Các chuyên gia khảo cổ nhận định tượng Phật với vẻ mặt thanh thản dựa lưng vào một bức tường, phần thân vẫn còn chìm trong làn nước, có thể từ thời nhà Minh (1368 - 1644) hoặc thời nhà Nguyên. Bức tượng cao khoảng 3,8 mét và được tạc vào một vách đá.

Tượng Phật 600 tuổi hiện ra khi rút nước hồ thủy điện ở Trung Quốc 1

Các chuyên gia khảo cổ học của Trung Quốc mặt đồ thợ lặn nghiên cứu bức tượng. Ảnh: CCTV

"Nghiên cứu sơ bộ cho thấy tượng có thể được tô tạc vào đầu thời Minh, hoặc có thể sớm hơn vào thời Nguyên", CNN dẫn lời giám đốc Viện Nghiên cứu Khảo cổ tỉnh Giang Tây, ông Xu Changqing cho biết.

Các chuyên gia khảo cổ cho rằng bức tượng Phật trên chỉ là phần đầu của cả một kho tàng khảo cổ chìm dưới hồ chứa nước.

Một nhóm nhà khảo cổ đã lặn tìm và phát hiện thấy phần sảnh của một ngôi chùa còn nằm dưới nước. Các ghi chép địa phương cho biết hồ chứa nước này nằm trên tàn tích của một thành phố cổ đại gọi là Xiaoshi.

Ông Xu cho biết nhờ chìm dưới nước nên bức tượng đã được bảo quản tốt với những chi tiết rất ấn tượng còn nguyên vẹn.

Theo CNN, rất nhiều di tích văn hóa cổ của Trung Quốc đã bị phá hủy trong cuộc Cách mạng Văn hóa những năm 1960 ở nước này.

[mecloud]R1TIxio7VM[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục