Vì sao biện pháp trừng phạt của Obama gây hại cho Mỹ nhiều hơn Nga?

Theo trang National Interest của Mỹ, những việc làm của Tổng thống Obama trong những ngày cuối cùng trước khi rời Nhà Trắng thực ra là đang gây khó cho người kế nhiệm Donald Trump, và cuối cùng gây tổn hại cho bản thân nước Mỹ.

Theo trang National Interest của Mỹ, những việc làm của Tổng thống Obama trong những ngày cuối cùng trước khi rời Nhà Trắng thực ra là đang gây khó cho người kế nhiệm Donald Trump, và cuối cùng gây tổn hại cho bản thân nước Mỹ.

Theo tác giả trên National Interest, những việc làm của Tổng thống sắp mãn nhiệm Obama không mấy có hướng bảo vệ lợi ích đất nước mà thực ra là để gây khó cho chủ nhân Nhà Trắng tương lai Donald Trump, và cuối cùng gây tổn hại cho bản thân nước Mỹ.

Để nêu ví dụ, các tác giả trích dẫn ra việc ban hành lệnh trừng phạt chống Nga mà Obama tuyên bố là đáp lại "sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử".

Theo giả thiết của Obama, những cuộc tấn công của hacker đã bị chặn lại. Các tác giả cho rằng, tổng thống sắp mãn nhiệm không dẫn ra được bất cứ bằng chứng nào về tác động từ đó vào kết quả bầu cử. Vì vậy, không có cơ sở để cho rằng sự can thiệp bị cáo buộc của Nga là đáng kể. 

Vì sao biện pháp trừng phạt của Obama gây hại cho Mỹ nhiều hơn Nga? 1

Tờ National Interest cho rằng những biện pháp trừng phạt của Obama gây hại cho Mỹ nhiều hơn Nga. Ảnh: Reuters

Trong trường hợp này, không cần phải vội vàng trừng phạt mà cần chờ kết thúc điều tra, trao lại cho Trump quyền hạn đối phó với vấn đề này.

Và nếu cứ cho rằng sự can thiệp của Nga là nghiêm trọng, thì biện pháp mà Obama ban hành vẫn không thể coi là hợp lý. Việc trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga khỏi nước Mỹ và áp dụng những biện pháp trừng phạt chống các sĩ quan An ninh và Tình báo Nga khó có thể gây hại nặng nề hoặc tác động mạnh đến Moscow. Các tác giả lưu ý rằng, những chỉ huy tình báo Nga với tư duy lành mạnh hiển nhiên sẽ không đến Mỹ và thậm chí càng không mua bất động sản ở nước Mỹ. Do đó, biện pháp trừng phạt mà Obama áp đặt chỉ giống như một hành động tượng trưng.

Hơn nữa, trong quan hệ xấu đi với Nga, Mỹ sẽ thiệt hại nhiều hơn bởi những mâu thuẫn và căng thẳng chính trị ngăn cản hợp tác hiệu quả giữa hai nước để chống chủ nghĩa khủng bố.

Như vậy, hành động của Obama gây nguy hiểm cho cuộc sống của các công dân Mỹ chứ không mang lại bất kỳ lợi ích chính trị nào cho đất nước, hai tác giả kết luận.

Lê Huyền (Sputnik)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục