Vì sao Nga không bán động cơ tên lửa cho Trung Quốc?

Nga cho rằng, lý do họ không cung cấp động cơ tên lửa cho Trung Quốc bởi nước này chưa tham gia vào các cơ chế kiểm soát công nghệ tên lửa điều khiển.

Nga cho rằng, lý do họ không cung cấp động cơ tên lửa cho Trung Quốc bởi nước này chưa tham gia vào các cơ chế kiểm soát công nghệ tên lửa điều khiển.

Báo Izvestia dẫn tuyên bố của Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos cho biết, Nga chưa sẵn sàng cung cấp các động cơ tên lửa cho Trung Quốc, vì nước này hiện không tham gia vào chế độ kiểm soát những công nghệ tương tự.

"Đối với việc tổ chức hợp tác trong lĩnh vực tên lửa, cần tạo ra cơ sở pháp lý - chuẩn mực đáng tin cậy,  sẽ điều phối nghĩa vụ của các bên trong việc bảo vệ và không phổ biến công nghệ tên lửa", thông báo cho biết.

Vì sao Nga không bán động cơ tên lửa cho Trung Quốc? 1

Động cơ tên lửa do Nga sản xuất. Ảnh: RIA Novosti 

"Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos đã thành lập những  nhóm làm việc cùng với các đối tác Trung Quốc theo nhiều hướng và chúng tôi đang tìm kiếm giải pháp", quan chức phụ trách thông tin - báo chí của Liên hiệp tập đoàn Nhà nước Nga cho biết.

Cơ quan Vũ trụ Nga nhận định rằng, việc thảo luận về cung cấp động cơ tên lửa  chỉ có thể tiến hành sau khi sự hợp tác như vậy trở thành hợp pháp.

Hiện giới chức Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Về chuyện Trung Quốc muốn mua của Nga các động cơ RD-180 thì công luận được rõ lần đầu hồi tháng Tám năm 2015.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục