Tin mới

Vì sao Tổng thống Trump dọa hoãn thượng đỉnh với Triều Tiên?

Thứ tư, 23/05/2018, 14:38 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Trump đã dọa hoãn cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngay trong cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng, đây được xem là sự thỏa thuận giữa Mỹ và đồng minh Hàn Quốc nhằm đảm bảo cho hai nước có được lợi ích tối đa trong cuộc đàm phán với Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Trump đã dọa hoãn cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngay trong cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng, đây được xem là sự thỏa thuận giữa Mỹ và đồng minh Hàn Quốc nhằm đảm bảo cho hai nước có được lợi ích tối đa trong cuộc đàm phán với Triều Tiên.

Trước tuyên bố hủy dọa cuộc gặp thượng đỉnh song phương với Mỹ của Triều Tiên, Tổng thống Trump đã chính thức lên tiếng bày tỏ quan điểm của Mỹ rằng ông sẽ hoàn cuộc gặp này nếu thấy các điều kiện cụ thể không được đảm bảo. 

Reuters cho hay hôm 22/5, ông Trump đưa ra lời tuyên bố cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo  tối cao Mỹ và Triều vốn được ấn định vào ngày 12/6 tới Singapore có thể sẽ không được tiến hành theo đúng kế hoạch. 

Trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-un tại Nhà Trằng hôm 22/5, Tổng thống Mỹ Trump cho biết: "Cuộc gặp giữa tôi và Kim Jong-un có khả năng, rất có khả năng, sẽ không thực hiện được".

Vì sao Tổng thống Trump dọa hoãn thượng đỉnh với Triều Tiên? 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Khi nhắc tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Tổng thống Trump bày tỏ: "Tôi không muốn lãng phí thời gian. Tôi cũng tin chắc rằng ông ấy cũng không muốn lãng phí thời gian. Do đó, cuộc gặp giữa tôi và Kim Jong-un có thể sẽ không được tiến hành theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, điều này chẳng là vấn đề gì. Điều này không có nghĩa là sau này cuộc gặp Mỹ-Triều sẽ không được tổ chức".

Trước đó, phía Triều Tiên đã hủy cuộc gặp cấp cao với Hàn Quốc vốn được lên kế hoạch sẽ tổ chức trong ngày 16/5. 

Sau đó, Bình Nhưỡng tiếp tục dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ được ấn định vào ngày 12/6 tại Singpore, viện dẫn lý do phản đối cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ-Hàn, cũng như Triều Tiên không chấp nhận cuộc đàm phán chỉ tập trung lấy vấn đề phi hạt nhân hóa làm đối tượng.

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng quan hệ đồng minh Mỹ và Hàn đã được thử  thách và củng cố vững chắc trong nhiều năm nay. Mặc dù vậy, sợi dây kết nối tình cảm dân tốc giữa Hàn và Triều cũng rất khó bị cắt đứt. 

Việc ông Trump tuyên bố hoãn cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngay trong cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng được dư luận cho rằng đó là sự sắp xếp và thỏa thuận giữa Mỹ và đồng minh Hàn Quốc nhằm đảm bảo cho hai nước có được lợi ích tối đa trong cuộc đàm phán với Triều Tiên.

Trong cuộc gặp trước đó giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in tại thưởng định liên Triều hôm 27/4, Triều Tiên và Hàn Quốc đã tuyên bố mở ra "thời đại Hòa Bình". Tuy nhiên, sau đó, Bình Nhưỡng đã đột ngột hủy cuộc gặp cấp cao với Hàn Quốc. 

Điều này được các chuyên gia đánh giá không phải ngẫu nhiên. Trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Trump tại Nhà Trắng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thể hiện thái độ tích cực và thấu hiểu vì sao Mỹ lại thể hiện thái độ hoài nghi đối với tỷ lệ thành công trong cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên sắp tới.

Theo chuyên gia phân tích thuộc Tổ chức khủng hoảng quốc tế, ông Christopher Green cho hay việc Mỹ dọa hủy gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un và việc Tổng thống Hàn Quốc tán thành với quyết định của ông Trump cho thấy, đồng minh Mỹ-Hàn kiên trì quan điểm không trao trước cho Triều Tiên quá nhiều thứ. 

Cũng qua hành động này cho thấy Mỹ - Hàn đã có sự điều chỉnh về cách tiếp cận trong vấn đề Triều Tiên trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh song phương Mỹ - Triều. 

Có thể thấy rõ, chính quyền Washington vẫn chú trọng hàng đầu cho việc củng cố mối quan hệ đồng minh với Hàn Quốc. Do  vậy, việc Mỹ dọa hoãn cuộc gặp thượng đỉnh với Bình Nhưỡng được xem là hành đồng "đáp trả" việc Triều Tiên đột ngột hủy cuộc gặp cấp cao với Hàn Quốc hôm 16/5. 

Minh Di (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news