Việt Nam trong vùng nguy hiểm khi trạm không gian 8,5 tấn rơi về Trái Đất

Mỹ, châu Âu, và nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam đều nằm trong vùng nguy hiểm khi vụ trạm không gian Tiangong-1 (Thiên Cung 1) của Trung Quốc đang rơi không kiểm soát về phía Trái Đất.

Mỹ, châu Âu, và nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam đều nằm trong vùng nguy hiểm khi vụ trạm không gian Tiangong-1 (Thiên Cung 1) của Trung Quốc đang rơi không kiểm soát về phía Trái Đất.

Theo tin tức đăng tải trên Mirror, trạm không gian Thiên Cung 1 nặng 8,5 tấn đã mất kiểm soát vào năm 2016.

Mới đây, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã công bố thông tin khoanh vùng phạm vi rơi của Thiên Cung 1.

Việt Nam trong vùng nguy hiểm khi trạm không gian 8,5 tấn rơi về Trái Đất 1

Vùng nguy hiểm (giữa 2 vạch đỏ) theo dự báo của ESA. Ảnh: Mirror

"Dựa vào hình dạng quỹ đạo của trạm không gian, chúng tôi có thể loại trừ khả năng xuất hiện mảnh vỡ nào đó ngoài vĩ tuyến 43 độ bắc và 43 độ nam. Điều này có nghĩa là Thiên Cung 1 có thể rơi tại bất kỳ vị trí nào trên Trái Đất giữa các vĩ độ trên, ví dụ như một số quốc gia ở châu Âu", Holger Krag, người đứng đầu Văn phòng Thí nghiệm Không gian của ESA cho biết.

Cụ thể, các mảnh vỡ của Thiên Cung 1 có thể phân tán khắp các thành phố lớn, như Los Angeles, New York của Mỹ, hoặc các nước châu Âu như Pháp, Tây Ban Nha, Ý,… Đáng chú ý, các nước châu Á trong đó có Việt Nam cũng nằm trong vùng nguy hiểm theo dự báo của ESA.

ESA dự đoán, vào tháng 2/2018, Thiên Cung sẽ 1 rơi vào bầu khí quyển của Trái Đất. Khi đó, hầu hết các bộ phận của trạm không gian sẽ cháy rụi.

Tuy nhiên, nhà khoa học Jonathan McDowell từng cảnh báo những khối kim loại lớn vẫn có thể chưa cháy hết và rơi xuống Trái Đất gây chết người, đó có thể là những khối kim loại nặng khoảng 220 pounds (gần 100kg) hoặc hơn.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục