Vụ án buôn người lớn nhất lịch sử: Một tướng Thái bị kết tội

Hôm qua 19/7 (giờ địa phương), Tòa án Thái Lan đã tuyên án đối với ít nhất 21 người, trong đó có một trung tướng vì cáo buộc có liên quan đến vụ án buôn người lớn nhất trong lịch sử nước này.

Hôm qua 19/7 (giờ địa phương), Tòa án Thái Lan đã tuyên án đối với ít nhất 21 người, trong đó có một trung tướng vì cáo buộc có liên quan đến vụ án buôn người lớn nhất trong lịch sử nước này.

Tờ Al Jazzera tối qua 19/7 đưa tin, trong số 103 bị cáo đã có 21 người bị tuyên tội buôn người, trong đó có một số người còn kèm theo tội tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, giam giữ người đến chết và hiếp dâm.

Vụ án buôn người lớn nhất lịch sử: Một tướng Thái bị kết tội 1

Thượng tướng Manas Kongpaen (giữa). Ảnh: Reuters.

Trong 21 người bị kết án có một thượng tướng Manas Kongpaen đã bị kết tội buôn người và nhận hối lộ. Cựu chính trị gia ở Satun, Pajjuban Aungkachotephan được xem là nhân vật chủ chốt trong mạng lưới buôn người. Aungkachotephan cũng bị tuyên có tội. Nhiều cảnh sát, chính trị gia địa phương tại Thái Lan và công dân Myanmar cũng nằm trong số 103 người bị xét xử.

Vụ buôn người bùng nổ vào năm 2015 sau khi cảnh sát địa phương phát hiện 36 thi thể được phát hiện trong 1 khu mộ ở miền Nam Thái Lan. Trong quá trình điều tra, giới chức Thái đã khám phá ra cả mạng lưới buôn người.

Bọn buôn người giữ những người Rohingya, vốn đang chạy trốn sự đàn áp tại Myanmar, trong các trại dựng giữa rừng, chờ ngày chuyển đến Malaysia. Giới chức Thái Lan tin rằng, những người này được giữ lại để gia đình họ trả tiền chuộc. Tuy nhiên, nhiều người đã không bao giờ chuộc về.

Trong khi đó, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, người đứng đầu chính quyền quân sự Thái Lan, kêu gọi người dân không chỉ trích quân đội vì vụ việc này.

"Có rất nhiều người trong mạng lưới buôn người. Đừng đánh đồng tất cả binh sĩ của đất nước này làm một", Reuters dẫn lời Thủ tướng Chan-ocha nói ngày 19/7.

Nghiêm Thu (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục