Vụ đầu độc cựu điệp viên ở Anh: Nghi phạm là đại tá Nga?

Một trong số những nghi phạm trong vụ đầu độc cựu điệp viên ở Anh là Anatoliy Vladimirovich Chepiga -  được cho là một đại tá Nga từng được nhận nhiều huân chương.

Một trong số những nghi phạm trong vụ đầu độc cựu điệp viên ở Anh là Anatoliy Vladimirovich Chepiga -  được cho là một đại tá Nga từng được nhận nhiều huân chương. 

Hãng tin Reuters đưa tin cho hay liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái, truyền thông Anh hôm 26/9 đã đưa tên thật của một trong số các nghi phạm là Anatoliy Vladimirovich Chepiga.

Theo đó, người này được cho là một đại tá Nga từng được nhận nhiều huân chương. 

Vụ đầu độc cựu điệp viên ở Anh: Nghi phạm là đại tá Nga? 1

Hai nghi phạm Ruslan Boshirov (trái) và Alexander Petrov. Ảnh: Sky News

Đầu tháng, các công tố viên Anh đã cáo buộc hai công dân Nga là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov tội mưu sát trong vụ đầu độc hai cha con cựu điệp viên Skripal bằng chất độc Novichok ở TP Salisbury hồi tháng 3. Tuy nhiên, nhà chức trách cho rằng các nghi phạm đã sử dụng tên giả để nhập cảnh vào Anh.

Dẫn nguồn điều tra từ Bellingcat - một trang mạng chuyên về các vấn đề tình báo, tờ Daily Telegraph và đài BBC cho biết tên thật của Boshirov là Chepiga. Hai nguồn tin an ninh thông thạo về cuộc điều tra cho biết chi tiết trên là chính xác.

Phía Mocows đến nay vẫn bác bỏ mọi sự liên quan trong vụ đầu độc và hai người đàn ông này đã nói rằng họ chỉ là du khách bay đến London vui chơi và đến Salisbury để tham quan nhà thờ ở đây.

Các nguồn tin gần gũi với cuộc điều tra cho biết chính phủ Anh biết danh tính thật sự của cả hai nghi phạm.

Tờ Telegraph cho hay Chepiga, 39 tuổi, từng tham gia các cuộc chiến ở Chechnya và Ukraine, sau đó được phong là "Anh hùng Liên bang Nga" theo một sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin hồi năm 2014.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson dường như cũng xác nhận thông tin này trên mạng Twitter.

"Danh tính thật sự của một trong số các nghi phạm vụ Salisbury được tiết lộ là một đại tá Nga. Tôi muốn cảm ơn tất cả những người đã làm việc không mệt mỏi trong vụ án này" - ông Williamson viết trên Twitter. Nhưng thông tin này sau đó đã bị xóa mà không có lời giải thích.

Thủ tướng Anh Theresa May không đề cập trực tiếp đến thông tin này trong bài phát biểu trước Liên Hiệp Quốc ở TP New York - Mỹ nhưng bà đề cập đến sự kiện "các điệp viên của cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU) sử dụng vũ khí hóa học liều lĩnh trên đường phố Anh". 

Phía Đại sứ quán Nga tại London không đưa ra bình luận về vụ trên. Trước đó, Điện Kremlin từng tuyên bố các nghi phạm không liên quan gì đến chính quyền ông Putin.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục