Tin mới

Vụ thảm sát ở Crimea: Nghi phạm "điên cuồng" vì bị từ chối tình cảm?

Thứ năm, 18/10/2018 16:49

Sáng ngày 18/10, tất cả các nhà thờ Chính thống giáo cũng như các điểm dân cư ở khu tự trị Chukotka thuộc Nga tổ chức tưởng niệm 20 người thiệt mạng trong vụ nổ và xả súng tại Trường ĐH Bách khoa Kerch một ngày trước.

Sáng ngày 18/10, tất cả các nhà thờ Chính thống giáo cũng như các điểm dân cư ở khu tự trị Chukotka thuộc Nga tổ chức tưởng niệm 20 người thiệt mạng trong vụ nổ và xả súng tại Trường ĐH Bách khoa Kerch một ngày trước.

Tờ Meduza đưa tin cho hay bán đảo Crimea và TP Sevastopol cũng tổ chức tang lễ 3 ngày để tưởng niệm các nạn nhân.

Trước đó, nhà chức trách cho biết tất cả mọi nạn nhân đều đã được nhận diện. Phó Thị trưởng Kerch, ông Dilyaver Melgaziyev, cho biết: "Trong số những người tử vong có 15 sinh viên, gồm 6 em vị thành niên và 9 em trong độ tuổi 20-21. Ngoài ra, có 5 người lớn là nhân viên của nhà trường".

Vụ thảm sát ở Crimea: Nghi phạm 'điên cuồng' vì bị từ chối tình cảm? 1

Người dân Sevastopol tham gia tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng tại Trường ĐH Bách khoa Kerch. Ảnh: RIA NOVOSTI

Vào khoảng trưa ngày 17/10 Vladislav Roslyakov, 17 tuổi, đã xả súng tại Trường ĐH Bách khoa Kerch ở phía Đông Crimea và sau đó tự sát.

Ông Sergey Aksyonov, người đứng đầu chính quyền khu vực Crimea, xác nhận vũ khí mà hung thủ Roslyakov sử dụng trong vụ thảm sát đã được sở hữu hợp pháp. "Khẩu súng đã được đăng ký sở hữu và thuộc về Roslyakov một cách hợp pháp. Chúng tôi sẽ xem xét chi tiết này" - ông Aksyonov nhấn mạnh.

Đáng nói ở đây là, hung thủ đã ngang nhiên mang súng và chất nổ vào trường trong khi nhà trường vừa mới lắp đặt hệ thống an ninh mới tại tất cả lối ra vào cách đó vài tuần lễ và công tác nâng cấp hoàn tất hôm 20/9.

Tuy nhiên, một sinh viên cho biết chẳng ai thèm quan tâm đến máy dò kim loại và nhà trường cũng không có nhân viên bảo vệ nào. Lực lượng vệ binh quốc gia Nga thừa nhận Trường ĐH Bách khoa Kerch không tuyển dụng nhân viên bảo vệ mặc dù chính quyền địa phương đã yêu cầu.

Trong khi đó, theo các nhà điều tra tại địa phương, chỉ có một vụ nổ duy nhất mặc dù nhiều nhân chứng cho biết có đến 3 tiếng nổ lớn. Các nguồn tin nói với hãng tin Interfax rằng ít nhất 2 thiết bị nổ đã được vô hiệu hóa.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ về tổn hại do vụ nổ gây ra. Các nhà điều tra hiện đổ lỗi tất cả các ca tử vong cho vụ xả súng. Ngoài ra, vẫn chưa có thông tin chính xác về tất cả các trường hợp bị thương đang điều trị tại bệnh viện, chưa rõ ai bị thương do bom và ai bị bắn và tình trạng hiện thời của họ như thế nào.

Liên quan đến hung thủ, y không để lại bất kỳ manh mối nào giải thích cho hành động của mình và y cũng không hề hô khẩu hiệu trong lúc nổ súng. Lý do y thực hiện vụ thảm sát vẫn còn là một dấu hỏi.

Một số sinh viên trong trường cho biết Roslyakov nhút nhát và không sử dụng mạng xã hội. Tuy nhiên, một bạn học cùng lớp khẳng định Roslyakov "thực sự căm ghét nhà trường bởi thù ghét các giáo viên". 

Chưa hết, hãng tin FlashCrimea đưa tin Roslyakov thực hiện vụ tấn công bởi vì một cô gái đã không đáp lại tình cảm của y.

Ngoài ra, không rõ hung thủ Roslyakov có hạ sát ai sau khi cảnh sát đã có mặt hay không. Một số nhân chứng nói họ thấy một số người có vũ trang (có lẽ là cảnh sát) đuổi theo nghi phạm và nổ súng vào các sinh viên khác. Thế nhưng, thông tin này không được xác nhận chính thức.

Minh Di (tổng hợp)