Tin mới

Xuất hiện tác dụng phụ hiếm gặp của vaccine Pfizer với các bé trai

Chủ nhật, 12/09/2021, 20:06 (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết các bé trai từ 12 đến 15 tuổi có nhiều khả năng bị viêm cơ tim liên quan đến vắc-xin Pfizer phải nhập viện.

Theo The Guardian, các nhà nghiên cứu Mỹ tuyên bố rằng các bé trai khỏe mạnh có thể phải nhập viện với một tác dụng phụ hiếm gặp của vắc-xin Pfizer - BioNTech Covid gây bệnh viêm tim hơn là do mắc Covid-19.

Theo dữ liệu y tế được công bố, các bé trai từ 12 đến 15 tuổi không có bệnh nền nhưng lại có nguy cơ được chẩn đoán mắc bệnh viêm cơ tim liên quan đến vắc-xin cao gấp 4 đến 6 lần so với việc phải nhập viện với Covid trong khoảng thời gian 4 tháng.

Hầu hết trẻ em gặp phải tác dụng phụ hiếm gặp đều có các triệu chứng trong vòng vài ngày sau khi tiêm vắc-xin Pfizer - BioNTech lần thứ hai và tác dụng phụ cũng được tìm thấy trong vắc-xin Moderna.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các nhà phân tích cho biết, khoảng 86% các bé trai bị ảnh hưởng phải được chăm sóc tại bệnh viện.

Saul Faust, giáo sư miễn dịch học và các bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại Đại học Southampton, cho biết những phát hiện này dường như giải thích cho cách tiếp cận thận trọng đối với vắc-xin dành cho thanh thiếu niên của Ủy ban hỗn hợp về vắc xin và tiêm chủng của Vương quốc Anh (JCVI).

JCVI không khuyến nghị tiêm phòng cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi đang khỏe mạnh. Đối với trẻ em từ 12 đến 15 tuổi, những người đặc biệt dễ bị mắc Covid-19, hoặc sống với người có nguy cơ, đủ điều kiện để tiêm.

Trong nghiên cứu mới nhất, Tiến sĩ Tracy Høeg tại Đại học California và các đồng nghiệp đã phân tích các phản ứng bất lợi với vắc-xin Covid ở trẻ em Hoa Kỳ từ 12 đến 17 tuổi trong sáu tháng đầu năm 2021. Theo đó, họ ước tính tỷ lệ viêm cơ tim sau hai mũi tiêm vắc xin Pfizer - BioNTech là 162,2 trường hợp trên một triệu với bé trai khỏe mạnh từ 12 đến 15 tuổi và 94 trường hợp trên một triệu với nam khỏe mạnh từ 16 đến 17 tuổi. Tỷ lệ tương ứng với bé gái  từ 12 đến 15 tuổi là 13,4 trên một triệu và 13 trên một triệu với nữ khỏe mạnh từ 16 đến 17 tuổi.

Theo cơ quan quản lý dược phẩm của Vương quốc Anh, tỷ lệ viêm cơ tim sau khi tiêm vắc xin Covid chỉ là sáu trên một triệu mũi tiêm Pfizer - BioNTech. Phần lớn các trường hợp viêm cơ tim xuất hiện sau liều vắc-xin thứ hai, vì vậy tiêm một mũi vắc-xin có thể bảo vệ trẻ trong khi giảm nguy cơ mắc tác dụng phụ hơn nữa.​

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news