Bò là loại gia súc phổ biến nhất trên thế giới và được dùng làm thức ăn cho con người. Đây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao với hàm lượng protein đem đến dưỡng chất giúp cơ thể khỏe mạnh và phát triển.
Ngoài ra trong thịt bò có các loại axit amin, chất béo, chất khoáng hay vitamin cần thiết. Thịt bò là thực phẩm đặc biệt để tăng cường sức khỏe cho cơ thể với tác dụng tăng cơ bắp nhờ axit amoniac có hàm lượng cao hơn so với bất kì loại thực phẩm nào khác.
Thịt bò cũng rất dễ chế biến với 7749 các món khác nhau. Các bộ phận trên cơ thể con bò như bắp, thăn vai, sườn, ba chỉ thịt mông đều có thể làm ra các món xào, hầm hay kho, hấp và nấu canh. Dù vậy, không phải bộ phận nào của bò cũng đem lại lợi ích cho cơ thể.
Gan bò là bộ phận giàu chất dinh dưỡng và được sử dụng làm món ăn chính tại rất nhiều quốc gia. Tuy nhiên gan bò chứa nhiều cholesterol và các loại kim loại nặng.
Chìa khóa để cơ thể nhận được đầy đủ dưỡng chất từ gan là tiêu thụ đúng loại. Gan bò tốt nhất nên có nguồn gốc từ động vật nuôi hữu cơ, cho ăn cỏ hoặc nuôi ngoài đồng cỏ. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng gan bò đang lớn vì khi đó thực phẩm này chưa hấp thụ nhiều hóc-môn và thuốc kháng sinh vốn hay dùng cho bò.
Gan bò cũng nên được sử dụng ở một mức độ vừa phải để tránh bị dư thừa cholesterol, chất độc hay kim loại nặng gây tổn hại sức khỏe.
Nếu như gan bò chứa nhiều cholesterol và kim loại nặng thì phổi bò lại là bộ phận tích tụ nhiều độc tố nhất. Đây là cơ quan hô hấp chính của loài gia súc này, làm nhiệm vụ lọc không khí và dễ lưu lại nhiều chất bẩn nhất.
Phổi bò có nhiều phế nang, là nơi dễ dàng tích tụ và lắng đọng các loại bụi. Khi ăn vào, con người có thể vô tình mang theo bụi là kim loại nặng của bò vào người.
Ngoài ra, chính thịt bò cũng là thực phẩm có hại. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cũng cho rằng thịt bò rất nhiều dinh dưỡng, nhiều đạm. Song, loại thịt này được xếp vào nhóm thịt đỏ và không nên ăn nhiều. Trên thế giới đều khuyến cáo cần hạn chế thịt đỏ.
Thịt bò có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, mắc bệnh Alzheimer hay tiểu đường type 2. Ăn thịt bò tái hoặc sống có thể mắc bệnh sán lá gan: loại sán này thường ký sinh ở gan và đường mật.
Thịt bò và nội tạng của bò chứa nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên nên sử dụng ở số lượng vừa phải nếu không muốn bị rước bệnh vào thân.