Để làm được món đậu phụ cần có nguyên liệu chính là hạt đậu nành (đậu tương), kèm theo đó là một số nguyên liệu khác tùy theo công thức gia truyền của từng người. Tuy nhiên, nếu làm theo cách truyền thống, đậu thường mất nhiều thời gian để kết tủa. Khi ép đậu thành khuôn cần giấm chua hoặc chính nước đậu ủ chua.
Song nếu làm theo cách này, đậu phụ kết tủa ít trong khi dùng thạch cao sẽ giúp váng đậu nổi lên nhanh hơn, lượng váng đậu thu về cũng tăng gấp đôi cách truyền thống. Vì vậy nhiều hộ kinh doanh vì lợi nhuận sẵn sàng cho thêm chất phụ gia này bất chấp việc làm trên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Trên thực tế, để làm được đậu không nhất thiết phải dùng tới thạch cao. Chính vì vậy người mua hoàn toàn có thể chọn được những bìa đậu nguyên chất nhờ vào cách quan sát. Dưới đây là 3 cách để chọn đậu phụ không thạch cao ai cũng nên biết.
Màu sắc đậu phụ
Khi đi mua đậu, bạn nên quan sát màu sắc của bìa đậu trước khi mua. Thông thường đậu sẽ bị chuyển màu vàng khi để ra ngoài không khí, đậu càng vàng, khả năng đậu chứa nhiều thạch cao càng lớn. Trừ trường hợp đậu phụ được ngâm nghệ cho vàng.
Vị đậu phụ
Trong trường hợp lỡ mua đậu về rồi, trong lúc thưởng thức cũng có thể phát hiện được đậu có thạch cao hay không. Đối với đậu chứa hàn the thường có vị hơi chát, nếu cho nhiều loại bột này sờ vào đậu sẽ cứng và nặng tay. Không nên chọn các loại đậu có vị quá béo hoặc quá thơm vì rất có thể đó là sản phẩm của các chất phụ gia.
Đậu nặng và dẻo bất thường
Khi đặt 2 bìa đậu phụ thường và chứa thạch cao cạnh nhau, có thể thấy bìa đậu chứa thạch cao sẽ nặng hơn. Càng dùng nhiều thạch cao đậu sẽ càng cứng và nặng hơn. Không nên mua đậu rán sẵn ở chợ vì sẽ khó phân biệt được đậu có thạch cao hay không. Rất có thể đó còn là đậu cũ nữa.