Xôi là món ăn gần gũi và không thể thiếu mỗi dịp lễ, Tết, rằm hay đầu tháng. Trên mâm cúng của các gia đình Việt, lúc nào cũng không thể thiếu được đĩa xôi. Thậm chí, món ăn này còn được những người "nghiện" đồ nếp ăn hàng ngày.
Tuy nhiên nhiều người thừa nhận rằng việc đồ xôi không hề dễ dàng khi thường xuyên gặp phải tình trạng trên cứng, dưới lại quá nát. Dù đã thay đổi cách thức làm nhưng vẫn không thể nấu được một chõ xôi ngon đúng điệu. Dưới đây là 3 sai lầm khiến chõ xôi của bạn chưa ngon.
Ngâm gạo quá lâu
Trước khi đồ xôi, mọi người thường có thói quen ngâm gạo trước khi cho vào chõ. Tuy nhiên, những bà nội trợ có kinh nghiệm khuyên rằng chỉ nên ngâm gạo trong vòng 8 tiếng. Nếu ngâm lâu hơn, gạo dễ bị chua và khi nấu nát, không còn thơm ngon.
Khi cho gạo vào, nên rải đều từng nắm, không nên nén gạo quá chặt. Nên để chừa lại 1-2 lỗ hổng để hơi thoát lên, giúp xôi chín đều, không bị bí, tích nước. Lấy khăn ấm trùm bên ngoài chõ xôi để giữ ấm, tránh xôi bị mất nước. Như vậy xôi sẽ chín đều vào thơm dẻo hơn.
Cho quá nhiều nước
Ngoài đồ xôi, có thể nấu xôi. Tuy nhiên cách này dễ khiến xôi bị nát nếu như cho quá nhiều nước. Đối với những ai đồ xôi, có thể hấp với lượng nước chiếm 1/3 nồi. Nấu xôi chỉ cho nước xâm xấp gạo vì đạo đã được ngậm no nước lúc ngâm. Việc cho quá nhiều sẽ dễ khiến xôi bị ướt, cho quá ít nước vào chõ, xôi khi đồ dễ bị khô.
Trộn nhiều nguyên liệu cùng lúc khi nấu
Món xôi là tên gọi chung, thực tế có rất nhiều loại xôi khác nhau và cách nấu cũng cầu kỳ. Không nên tiết kiệm thời gian bằng việc cùng lúc hấp nhiều món. Ví dụ như nhiều người kết hợp hấp xôi và gà cùng lúc để xôi ngọt hơn. Tuy nhiên, cách làm này có thể khiến xôi bị ngấm nhiều nước, gây nhão, nhũn, mất thẩm mỹ.
Ngoài ra, cũng nhiều người đồ xôi và đỗ, lạc... chung một lúc. Cách làm này cũng vô tình khiến xôi không được chín đều như ý. Thông thường các loại hạt được ngâm kỹ sẽ chín trước, đỗ đen và lạc chín sau. Thời gian chín khác nhau sẽ khiến xôi chín không đều.