Rau càng cua
Loại rau chân quê này mọc ở rất nhiều nơi và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng mà không phải ai cũng biết và được ăn. Ở mỗi nơi rau lại có một tên gọi khác nhau như rau tiêu, đơn buốt, rau cúc áo hay quỷ châm thảo, thích châm thảo... Đây là một loại rau rất giàu chất và cực kỳ tốt cho sức khỏe nhưng lại không được bán nhiều vì là rau dại ở vườn.
Rau khoai lang
Không có gì để bàn cãi về những tác dụng tuyệt vời mà rau khoai lang mang lại cho hệ tiêu hóa của chúng ta. Ngoài ăn củ thì lá rau khoai lang là thức ăn dân dã, quen thuộc trong rất nhiều bữa ăn của các gia đình. Rau không chỉ là một loại thực phẩm mà còn là bài thuốc với nhiều dưỡng chất, nguồn vitamin dồi dào.
Một số nghiên cứu cho biết cứ trong 100g rau khoai lang lại chứa lượng chất dinh dưỡng là 22kcal; nước: 91,8g; protein: 2,6g và tinh bột là 2,8g. Trong rau khoai lang còn chứa các vitamin như vitamin B, C, E, beta caroten, biotin cùng các loại khoáng chất như magie, phospho, kẽm, đồng...
Lá cây hẹ
Có rất nhiều bài thuốc nói về Công dụng của lá hẹ vì vậy nếu đưa thứ rau này vào cuộc sống đời thường thì chắc chắn sẽ hỗ trợ rất nhiều. Đây là một loại cây có dược tính mạnh, đặc trưng mùi hương. Trong Đông y rau hẹ có tính nhiệt, nấu chín thì ôn, vị cay; tác động vào các Can, Vị và Thận. Lá hẹ có tác dụng ôn trung, hành khí, tán ứ và giải độc cực tốt. Thông thường khi bị đau ngực, bị nấc hay ngã chấn thương... thường sử dụng loại rau này.
Gốc của hẹ có tính ấm, vị cay có tác dụng ôn trung, hành khí, tán ứ, thường dùng để chữa ngực, bụng đau tức do thực tích, đới hạ, các chứng ngứa... Hạt hẹ có tính ấm, vị cay ngọt, tác dụng vào các kinh Can, Thận. Rau hẹ có tác dụng bổ Thận, Can, tráng dương, cố tinh. Thường dùng để làm thuốc chữa tiểu tiện nhiều, mộng tinh hay di tinh...
Hẹ vốn được mệnh danh là rau của thận vì nó rất tốt, giúp nuôi dưỡng và thúc đẩy hệ tiêu hóa, đây là rau chứa vitamin và chất xơ thô, có tác dụng trị táo bón cũng như ngăn ngừa ung thư ruột kết.
Ngoài ra lá hẹ còn có tác dụng làm tan huyết ứ, thúc đẩy tuần hoàn máu và giải độc. Mọi người có thể chế biến lá hẹ theo cách nấu canh với tôm, thịt hoặc xào trứng để dễ ăn hơn.
Rau tề
Cuối cùng là loại rau vẫn mọc ở vườn nhà nhiều nước ôn đới trong đó có Việt Nam như Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn... Các bộ phận của rau này được dùng để làm thuốc, điều trị các vấn đề về tim mạch, bàng quang cũng như điều trị khi chảy máu. Món rau này cũng được đưa vào bữa cơm gia đình dùng để nấu canh, ép nước uống hay xào làm nhân bánh.
Ảnh: Tổng hợp