4 quan sát viên quốc tế mất tích bí ẩn tại miền đông Ukraine

(Tinmoi.vn) Hôm 27/5, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) thông báo họ đã mất liên lạc với nhóm 4 quan sát viên quốc tế gần thành phố Donetsk.

(Tinmoi.vn) Hôm 27/5, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) thông báo họ đã mất liên lạc với nhóm 4 quan sát viên quốc tế gần thành phố Donetsk.

 

Một tuyên bố của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết, nhóm quan sát quốc tế đã mất tích gần thành phố Donestk, nơi lực lượng ly khai đang giao tranh với quân đội Ukraine, lúc 18h hôm 26/5 theo giờ địa phương.

"Chúng tôi đã mất liên lạc với họ. Hiện tại, chúng tôi đã thông báo tình hình cho Chính phủ Ukraina cũng như giới chức địa phương và đang tiếp tục nỗ lực tìm kiếm những người mất tích", tuyên bố nêu rõ.

4 quan sát viên quốc tế mất tích bí ẩn tại miền đông Ukraine 6

Lực lượng Donetsk chiếm giữ các xe bọc thép tại miền đông Ukraine

Người phát ngôn của OSCE Michael Bociurkiw cho biết, xung đột đang leo thang ở miền Đông Ukraine khiến sứ mệnh của các quan sát viên tổ chức này càng khó khăn hơn.

Tuy nhiên, ông Bociurkiw cũng bày tỏ, đây là nhóm phái bộ dân sự phi vũ trang và đa phần có thể nói được tiếng Nga, ngôn ngữ phổ biến ở miền Đông Ukraine, do đó ông tin tưởng họ sẽ trở về an toàn.

Đan Mạch, nước có 1 trong 4 quan sát viên mất liên lạc cho rằng nhóm này đang bị các lực lượng vũ trang đòi liên bang hóa ở miền Đông Ukraine giữ song OSCE chưa khẳng định thông tin này.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ukraine cũng cho rằng các quan sát viên quốc tế đã bị lực lượng ở miền Đông bắt giữ và kêu gọi Nga tác động để họ được trả tự do ngay lập tức.

Hồi đầu tháng 5, lực lượng ly khai ủng hộ Nga tại miền đông Ukraina đã bắt rồi thả 7 quan sát viên quân sự của OSCE sau 8 ngày. 

Trang web chính thức của OSCE cho hay, 282 quan sát viên quốc tế đang làm việc tại Ukraine tới từ 41/57 quốc gia thành viên, trong đó có 198 quan sát viên dân sự, còn lại là những quan sát viên được vũ trang.

 

Yên Yên (TH)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục