1. Xem màu sắc
Gia súc khoẻ mạnh sẽ có da màu trắng, mỡ màu trắng hoặc trắng sữa.
Cách phân biệt thịt tươi ngon cực đơn giản. Ảnh: Internet
Da của gia súc chết sẽ có hiện tượng sung huyết hoặc xuất hiện, có từng đám màu hồng hoặc mùa hồng tím, mỡ màu hồng phấn hoặc màu vàng, màu xanh.
2. Xem tuyến hạch
Cách khác các mẹ nội trợ có thể áp dụng chính là xem các tuyến hạch của miếng thịt.
Gia súc khoẻ mạnh thì mắt cắt của tuyến hạch có màu trắng tro nhạt hoặc hồng nhạt.
Tuyến hạch của thịt gia súc ốm bệnh thường bị sung huyết và sưng to, mọng nước.
3. Xem mặt cắt miếng thịt
Thịt ngon sẽ có tính đàn hồi cao. Ảnh: Internet
Thịt của gia súc khoẻ mạnh sẽ có tính đàn hồi, bóng, có mầu hồng nâu hoặc phấn hồng, không có nước chảy ra; còn thịt của gia súc bệnh không có bóng, mặt cắt thường chảy ra nước màu vàng hoặc đỏ sậm.
4. Xem huyết quản
Lựa chọn những miếng thịt ngon để chế biến món ngon đúng điệu. Ảnh: Internet
Huyết quản của gia súc khoẻ mạnh không để lại huyết dư trong khi gia súc ốm bệnh sẽ có một lượng lớn huyết dịch màu đen.
5. Ngửi mùi
Thịt của gia súc khoẻ mạnh sẽ không có mùi khác lạ trong khi thịt của gia súc bệnh hoặc chết sẽ có mùi tanh hoặc mùi máu, hôi.