Tin mới

5 nguyên tắc quan hệ với Nga của các ngoại trưởng EU

Thứ ba, 15/03/2016, 14:41 (GMT+7)

Theo một nguồn tin ngoại giao, các ngoại trưởng EU đã đạt được thỏa thuận 5 nguyên tắc trong quan hệ với Nga

Theo một nguồn tin ngoại giao, các ngoại trưởng EU đã đạt được thỏa thuận 5 nguyên tắc trong quan hệ với Nga.

Hôm qua, ngày 14/3, Bộ trưởng 28 nước thành viên Liên minh châu Âu EU đã họp tại thủ đô Brussels Bỉ. Cuộc họp nhằm thảo luận và xem xét lại mối quan hệ với Nga sau cuộc khủng hoảng tại Ukraine trong thời gian qua. 

Hôm nay, TASS đã dẫn lời một nhà ngoại giao EU cho biết, các ngoại trưởng đã đồng ý với thỏa thuận về 5 nguyên tắc quan hệ với Nga.

5 nguyên tắc quan hệ với Nga của các ngoại trưởng EU 1

Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini - Ảnh: Reuters

Cũng theo nguồn tin trên, đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của EU-bà Federica Mogherini đã công bố 5 nguyên tắc giúp định hướng mối quan hệ giữa tổ chức này với Nga.

Nguyên tắc đầu tiên liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine. Theo đó việc thực thi đầy đủ thỏa thuận Minsk là điều kiện đầu tiên cho bất kỳ sự thay đổi nào trong quan hệ với Nga.

Các ngoại trưởng đã thống nhất về việc đẩy mạnh mối quan hệ giữa EU với các đối tác Đông Âu, đồng thời tăng cường tính bền vững của khối.

Hội đồng châu Âu EU nhất trí, bất cứ sự hợp tác nào với Nga cũng cần phải dựa trên cơ sở lợi ích của EU.

Nguyên tắc cuối cùng nhấn mạnh tính cần thiết của việc hỗ trợ xã hội dân sự ở Nga cũng như thiết lập quan hệ giữa người dân Nga và EU 

Bà Federica Mogherini ngày 14/3 cũng phát biểu trước báo giới, EU vừa cần giữ quan điểm cứng rắn với Nga và vẫn duy trì các lệnh trừng phạt; nhưng mặt khác EU phải hợp tác với Nga để giải quyết một số vấn đề quốc tế như cuộc khủng hoảng ở Syria và Libya.

Nghiêm Thu (Tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news