Tin mới

5 sai lầm thường gặp khi xào rau làm mất chất dinh dưỡng

Thứ ba, 26/10/2021, 14:00 (GMT+7)

5 sai lầm quen thuộc nhiều người mắc phải khi xào rau khiến món ăn bị mất chất dinh dưỡng quan trọng. 

Xào rau tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách để giữ được những vitamin trong món ăn. Dưới đây là 5 sai lầm thường gặp khi xào rau làm mất chất dinh dưỡng.

Chần qua rau rồi mới nấu

Việc chần rau qua nước sôi trước khi xào là thao tác mà nhiều bà nội trợ thường hay áp dụng. Tuy nhiên, việc này đã vô tình làm vitamin trong rau hao hụt đi đáng kể, mất đi độ tươi ngon. Chính vì vậy, các bà nội trợ không cần thiết phải trần rau qua nước sôi mà nên xào trực tiếp để giữ lại vitamin.

5 sai lầm thường gặp khi xào rau làm mất chất dinh dưỡng 1

Để lửa nhỏ xào rau

Trong khi xào rau, nếu để lửa nhỏ, rau sẽ bị om lâu và làm mất đi nhiều vitamin hữu ích đặc biệt là vitamin C và B1. Cách tốt nhất là nên dùng lửa to khi xào rau và không nên cho quá nhiều nước để tránh làm mất vitamin. Có một số loại rau chỉ nên ăn sống là hiệu quả nhất như cà chua, dưa chuột, xà lách…

Bỏ lá, cắt rau xong không nấu ngay

Hầu hết lượng vitamin trong rau xanh đều có đặc điểm là dễ bay hơi, vì thế nên nếu cắt rau xong rồi vài chục phút sau mới nấu thì nguy cơ vitamin bị oxy hóa là rất cao.

Thêm vào đó, nếu cắt rau xong mới rửa có thể vô tình loại bỏ đi phần lớn các vitamin hữu ích cho cơ thể.

5 sai lầm thường gặp khi xào rau làm mất chất dinh dưỡng 2

Thời gian xào nấu quá lâu

Nếu xào rau quá lâu, các vitamin có trong rau sẽ bị phân hủy. Vì thế chuyên gia dinh dưỡng khuyên thời gian xào nấu rau củ không nên kéo dài, tốt nhất nên đun với ngọn lửa lớn và không nên cho quá nhiều nước để giảm thiểu tổn thất vitamin.

Gọt hết vỏ rau củ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có một số loại rau củ, vỏ chứa rất nhiều vitamin C hơn cả thân và lá như cà rốt, cà tím, củ cải, bí đỏ… Do vậy, theo khuyến cáo, ngoại trừ những loại rau củ vỏ cứng không thể nấu mềm được thì không nên gọt hết vỏ rau củ, chỉ cần rửa thật sạch trước khi chế biến là được.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news