- Khoai lang
Là một trong những nguồn bổ sung vitamin A dồi dào nhất. một củ khoai lang vừa chứa tới hơn 28.000 IU vitamin A, chiếm tới 561% lượng khuyến nghị hàng ngày. Đây là loại vitamin được cơ thể chuyển hóa từ beta-carotene, có vai trò quan trọng với hệ miễn dịch, sức khỏe sinh sản và thị lực.
Ngoài khoai lang, gan bò, rau chân vịt, cá, trứng và cà rốt cũng là nguồn bổ sung vitamin A dồi dào khác cho cơ thể.
- Ớt chuông đỏ
Trong ớt chuông có lượng vitamin C dồi dào. Một quả ớt chuông đỏ có chứa tới 95 mg vitamin C, có tác dụng chống oxy hóa, tham gia vào quá trình chuyển hóa protein và tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh.
Các loại rau quả khác cũng chứa nhiều vitamin C bao gồm: quả kiwi, bông cải xanh, cải Brussel, dưa lưới.
- Thịt đỏ, gan gà
Gan gà là thực phẩm chứa nhiều sắt heme nhất, với 11 mg chiếm tới 61% liều lượng khuyến nghị mỗi ngày.
Protein trong cơ thể sử dụng sắt để vận chuyển oxy và phát triển tế bào. Hemoglobin là protein có trong các tế bào hồng cầu, chứa phần lớn hàm lượng sắt trong cơ thể. Chất này có nhiệm vụ mang oxy đến các mô.
- Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh đậm, trái cây, các loại hạt, chế phẩm từ sữa... là thực phẩm giàu vitamin B9. Đây là loại vitamin quan trọng với sức khỏe phụ nữ mang thai, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh thai nhi.
Rau lá xanh cũng là một trong những nguồn cung cấp vitamin K tốt nhất. Cải xoăn chứa nhiều vitamin K nhất, tiếp đến là rau cải thìa, rau bina và củ cải đường.
- Cá béo
Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá kiếm là những nguồn bổ sung vitamin D tự nhiên. Mỗi muỗng canh dầu gan cá tuyết chứa khoảng 1.360 IU và với cá kiếm là khoảng 566 IU, chiếm gần 142% lượng khuyến nghị hàng ngày.
Vitamin D được cơ thể hấp thu khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, giúp thúc đẩy quá trình hấp thu canxi và tăng trưởng của hệ xương. Ngoài ra, vitamin này cũng có vai trò quan trọng với sự phát triển tế bào, tăng sức đề kháng và giảm viêm nhiễm.
Ảnh minh họa