7 "thảm họa" tình báo của Mỹ dưới thời Tổng thống Obama

(Tinmoi.vn) Tờ Washington Free Bacon cho rằng, chính quyền Obama đã phản ứng chậm chạp với hàng loạt sự kiện lớn trên thế giới trong những năm gần đây, tình báo Mỹ có lỗi một phần trong chuyện đó, một phần là ban lãnh đạo nước Mỹ.

(Tinmoi.vn) Tờ Washington Free Bacon cho rằng, chính quyền Obama đã phản ứng chậm chạp với hàng loạt sự kiện lớn trên thế giới trong những năm gần đây, tình báo Mỹ có lỗi một phần trong chuyện đó, một phần là ban lãnh đạo nước Mỹ.

Trong một số trường hợp, các quan chức Mỹ đã phản ứng sai lầm với những cảnh báo của tình báo về những mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia Mỹ, trong những trường hợp khác bản thân tình báo Mỹ sai lầm, tờ Washington Free Beacon viết khi liệt kê những thất bại lớn của tình báo Mỹ trong thời cầm quyền của Obama.

1. Sự nổi dậy của các chiến binh Hồi giáo ở Iraq

Tờ Wall Street Journal hôm 17/8 có bài viết cho rằng, các cơ quan tình báo Mỹ “thường đánh giá thấp” các khả năng chiến đấu của các tay súng của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant” (ISIL).

7 'thảm họa' tình báo của Mỹ dưới thời Tổng thống Obama 5

Sự nổi dậy của phiến quân nhà nước Hồi giáo không chỉ đe dọa an ninh Iraq mà còn đối với toàn khu vực

Tuần trước, các quan chức Mỹ được cho là đã mất cảnh giác trước khi phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng đánh bại lực lượng Peshmerga của người Kurd và bắt đầu đe dọa người dân tộc thiểu số Yazidis. Chính quyền Mỹ đã bị bất ngờ khi nghe tin chiến thắng của các tay súng Hồi giáo trước dân quân người Kurd và cuộc tàn sát người Kurd tộc Yazid. Điều đó đã buộc Obama phải cho phép không kích các vị trí của phiến quân Hồi giáo và tổ chức cứu trợ nhân đạo bằng đường không.

Việc cắt giảm cán bộ tình báo sau khi rút quân Mỹ khỏi Iraq đã làm hạn chế khả năng của tình báo Mỹ trong khu vực.

Bản thân Obama đã thừa nhận các đánh giá của tình báo Mỹ bị tụt hậu so với hành động thực tế của các tay súng Hồi giáo.

2. Sự kiện Crimea sáp nhập vào Nga

Ngày 27/2/2014, cộng đồng tình báo Mỹ thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin chắc chắn không phái quân đội vào Ukraine. Trong khi đó, trên thực tế, quân Nga ngay hôm sau đã tiến vào bán đảo Crimea, chiếm giữ 2 sân bay và đưa đến bán đảo một số máy bay và trực thăng.

7 'thảm họa' tình báo của Mỹ dưới thời Tổng thống Obama 6

Chính quyền Obama hoàn toàn bất lực nhìn Crimea sáp nhập vào Nga

“Ông ấy cứ như đứa trẻ cầm lon xăng và bao diêm, và ông ấy cười, khi Obama cố đọc các bài diễn thuyết về việc lửa nguy hiểm như thế nào, - một cựu tình báo viên Mỹ nói về Putin. - Và trên thực tế, Putin ném những vỏ chuối xuống đất, còn Obama thì trượt trên từng cái vỏ chuối đó. Tôi chưa bao giờ tầng thấy chuyện như thế”.

3. Tổng thống Assad giành lại vị thế tại Syria 

Tại cuộc họp báo vào tháng 3/2014, Tổng thống Obama tuyên bố rằng, vấn đề không phải là liệu Assad có rời khỏi chức vụ của mình mà là ở chỗ khi nào điều đó xảy ra. Các tuyên bố này đã dựa trên thông tin do tình báo Mỹ cung cấp.

Tuy nhiên, vào tháng 12/2013, tờ The Wall Street Journal cho hay, Assad “có thể giữ được quyền lực trong tương lai gần”, Iran và Hezbollah có thể giúp ông ta làm việc này.

7 'thảm họa' tình báo của Mỹ dưới thời Tổng thống Obama 7

Các quan chức quân đội Mỹ và CIA kêu ca rằng, chính quyền Obama không cung cấp vũ khí để chống Assad.

Ngoài ra, “chính quyền Nga, Iran và Trung Quốc đã bắt đầu nói về chuyện Mỹ có vẻ yếu ớt thế nào trên trường quốc tế”, sau khi Obama quyết định không tấn công quân sự vào các lực lượng của Assad với cớ báo thù cho các cuộc tấn công hóa học.

4. Kim Jong-un củng cố quyền lực tại Triều Tiên

Tờ New York Times kết luận: “Gần như tất cả những gì các cơ quan tình báo Mỹ và các nhà quan sát tình hình Bắc Triều Tiên đã nghĩ về nhà lãnh đạo trẻ của nước này hóa ra đều sai bét”.

7 'thảm họa' tình báo của Mỹ dưới thời Tổng thống Obama 8

Nhà lãnh đạo trẻ bất ngờ hành quyết ông chú lão luyện nhất của mình và hàng chục địch thủ khác, đồng thời đẩy mạnh các chương trình tên lửa và hạt nhân.

5. Trung Quốc hiện đại hóa quân đội

Tháng 4/2012, chính quyền Mỹ đã thừa nhận rằng, phần lớn những hình dung về Trung Quốc đưa ra hồi đầu thế kỷ là sai.

Tình báo Mỹ đã bị bất ngờ trước các nghiên cứu quân sự mới của Trung Quốc, trong đó có tàu ngầm tiến công, các hệ thống chống vệ tinh và tiêm kích thế hệ mới.

7 'thảm họa' tình báo của Mỹ dưới thời Tổng thống Obama 9

Chính quyền Mỹ đã thừa nhận rằng, phần lớn những hình dung về Trung Quốc đưa ra hồi đầu thế kỷ là sai

Chính quyền Obama bị chỉ trích gay gắt nhất vì không thể ngăn chặn cuộc tấn công vào phái bộ ngoại giao Mỹ ở Benghazi, Libya vào ngày 11/9/2012. Kết luận của ủy ban điều tra Thượng viện công bố vào tháng 1/2014 nói rằng, lẽ ra đã có thể tránh được cuộc tấn công vì tình báo đã nhiều lần thông báo về hoạt động khủng bố ở Libya. Từ tháng 8/2012, CIA đã cảnh báo về hoạt động của các phần tử Hồi giáo ở Benghazi và về việc các cơ sở của Mỹ được bảo vệ kém.

6. Cuộc tấn công vào tòa lãnh sự Mỹ tại Benghazi, Libya

Chính quyền Obama đã phải hứng chịu những lời chỉ trích gay gắt sau cuộc tấn công vào tòa lãnh sự Mỹ tại Benghazi, Libya hôm 11/9/2012 khiến bốn người Mỹ thiệt mạng. 

7 'thảm họa' tình báo của Mỹ dưới thời Tổng thống Obama 10

Một báo cáo của Ủy ban Tình báo Thượng viện được công bố vào tháng 1/2014 kết luận "các cuộc tấn công có thể phòng ngừa được, dựa trên báo cáo tình báo rộng rãi trên các hoạt động khủng bố ở Libya".

Trong tháng 8 này, CIA cảnh báo, các cuộc tấn công tuần trong những tuần gần đây cho thấy, lực lượng dân quân Hồi giáo đã xây dựng một sự hiện diện tại Benghazi và các căn cứ của Mỹ lại luôn thiếu phòng bị.

7. Làn sóng nhập cư bất hợp pháp

Làn sóng di dân bất hợp pháp chưa từng có vào Mỹ cũng là bất ngờ đối với chính quyền Mỹ. Washington Post cho hay, các cơ quan liên bang đã không sẵn sàng với việc nhập cảnh trái phép của hơn 57.000 trẻ vị thành niên từ Trung Mỹ từ đầu năm.

7 'thảm họa' tình báo của Mỹ dưới thời Tổng thống Obama 11

Làn sóng di dân bất hợp pháp chưa từng có vào Mỹ cũng là bất ngờ đối với chính quyền Obama

Mặc dù nhiều lần được các cơ quan an ninh biên giới cảnh báo, cố vấn của Obama, bà Cecilia Munoz đã nói rằng, “không ai có thể dự báo được quy mô như thế”.

 

Yên Yên (Lược dịch theo Washington Free Beacon)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục