Tình báo Mỹ: MH17 bị phe ly khai bắn nhầm vì lỗi radar

(Tinmoi.vn) Báo Anh dẫn một nguồn tin tình báo Mỹ cho rằng, nhiều khả năng MH17 bị lực lượng ly khai miền Đông Ukraine bắn nhầm vì lỗi radar.

(Tinmoi.vn) Báo Anh dẫn một nguồn tin tình báo Mỹ cho rằng, nhiều khả năng MH17 bị lực lượng ly khai miền Đông Ukraine bắn nhầm vì lỗi radar.

Theo bài đăng trên tờ The Times của Anh ngày 19/7 thì lực lượng ly khai định nhắm bắn một máy bay vận tải của quân đội Ukraine được cho là cũng bay ở vùng trời nói trên vào thời điểm MH17 đi ngang qua, song đã bắn nhầm vào máy bay dân sự.

Theo nguồn tin thì để vận hành giàn tên lửa BUK, NATO gọi là SA-11, thì cần tới hai hệ thống radar, một radar chiến trường để nhắm bắn mục tiêu, và một radar để nhận dạng loại máy bay trên bầu trời.

Đơn vị thuộc phe ly khai nói trên được cho là đã vận hành hệ thống tên lửa do Nga chế tạo mà không có radar để xác định máy bay là dân sự hay quân sự.

"Họ chỉ có radar chiến trường mà không có radar nhận dạng máy bay trên không trung. Do vậy họ đã xác định nhầm mục tiêu", nguồn tin nói với tờ Times

Tình báo Mỹ: MH17 bị phe ly khai bắn nhầm vì lỗi radar 6

Nguồn tin tình báo Mỹ cho rằng, nhiều khả năng, MH17 bị bắn nhầm do lỗi radar

Trước đó, cả Tổng thống Mỹ Barack Obama lẫn Đại sứ nước này tại Liên hợp quốc, bà Samantha Powers đều ám chỉ rằng tên lửa đã bắn MH17 được phóng đi từ khu vực do phe ly khai kiểm soát.

Cơ quan an ninh Ukraine cũng cung cấp đoạn video được cho là ghi cảnh tên lửa BUK đi vào khu vực do phe ly khai kiểm soát vào thời điểm máy bay bị bắn hạ. Song đoạn video này chưa được kiểm chứng độc lập.

Tuy nhiên, phe ly khai đã bác bỏ điều này đồng thời tố ngược rằng quân đội Ukraine, vốn sở hữu nhiều giàn tên lửa đất đối không, đã bắn vào máy bay Malaysia.

Phía Nga cũng lên tiếng chỉ trích Mỹ vội vã đưa ra kết luận mà không chờ kết quả điều tra quốc tế.

Chuyến bay của hãng hàng không Malaysia hôm 17/7 bị bắn rơi rơi ở vùng chiến sự Donetsk, miền đông Ukraine khi đang trên hành trình từ Amsterdam tới Kuala Lumpur làm tổng cộng 298 hành khách cùng phi hành đoàn thiệt mạng. Máy bay được cho là bị tên lửa đất đối không của nhóm ly khai bắn hạ.

Theo các chuyên gia tình báo và quốc phòng phương Tây, nhóm nổi dậy ở miền Đông Ukraine đang che giấu tất cả những bằng chứng liên quan tới bệ phóng tên lửa Buk. Tên lửa đất đối không này bị nghi được nhóm ly khai thân Nga dùng để bắn hạ máy bay chở khách của Malaysia hôm 17/7.

Trong khi Mỹ, Ukraine và chính phủ của các quốc gia khác đang tìm xem ai là người nhấn nút tên lửa thì bức ảnh đăng trên website của nhóm nổi dậy khoe khoang bắn hạ cái họ gọi là máy bay quân sự Ukraine đã bị gỡ xuống.

Tờ The Guardian dẫn lời một giới chức quân đội Ukraine cho biết, nhóm nổi dậy không thể điều khiển được hệ thống tên lửa phòng không mà không có sự hỗ trợ kỹ thuật của Nga.

 

Yên Yên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Sự kiện

MH17

Báo Nga: 'Phương Tây nên giữ lấy răng vì ngụy tạo vụ MH17'
Báo Nga: "Phương Tây nên giữ lấy răng vì ngụy tạo vụ MH17"

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Zvezda, các chuyên viên quân sự Nga cho rằng, báo cáo sơ bộ mới công bố của nhóm nghiên cứu quốc tế điều tra vụ máy bay MH17 bị bắn hạ rất giống với lối điều tra của WADA về các vận động viên Nga tại Olympic và Paralympic.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục