70 tỷ USD có thể chảy khỏi Nga do lệnh trừng phạt

(Tinmoi.vn) Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga, Andrey Klepach cho biết dòng vốn chảy khỏi Nga trong 3 tháng đầu năm 2014 có thể lên tới 70 tỷ USD, cao hơn cả năm 2013 do bối cảnh mối quan hệ với phương Tây đang đè nặng lên nền kinh tế.

(Tinmoi.vn) Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga, Andrey Klepach cho biết dòng vốn chảy khỏi Nga trong 3 tháng đầu năm 2014 có thể lên tới 70 tỷ USD, cao hơn cả năm 2013 do bối cảnh mối quan hệ với phương Tây đang đè nặng lên nền kinh tế.

 

Theo ông Klepach, những biện pháp trừng phạt của phương Tây cho đến nay không "hề hấn" gì đến nền kinh tế, tuy nhiên, các mối quan hệ "lạnh nhạt" sẽ là một yếu tố tiêu cực  đối với sự tăng trưởng kinh tế, kéo theo các dòng vốn ra khỏi Nga.

Thứ trưởng cho biết thêm, trước khi phương Tây áp dụng các biện pháp trừng phạt, các dòng chảy vốn ở mức vừa phải, tuy nhiên, "sự gia tăng căng thẳng và các mối quan hệ lạnh nhạt" khiến các dòng vốn chảy tăng lên. Trong 2 tháng đầu năm, vốn chảy ra ở mức khoảng 37 tỷ USD, trong khi tháng 3, con số ước tính vào khoảng 28 - 33 tỷ USD.

70 tỷ USD có thể chảy khỏi Nga do lệnh trừng phạt 6

Các mối quan hệ "lạnh nhạt" sẽ là một yếu tố tiêu cực  đối với sự tăng trưởng kinh tế, kéo theo các dòng vốn ra khỏi Nga

Dòng chảy 70 tỷ USD còn  nhiều hơn tổng số năm 2013, khi mà khoảng 62 tỷ USD đã bị rút khỏi đất nước. Con số này cũng vượt quá dự báo 50 tỷ USD trước đó mà cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính và cố vấn kinh tế Vladimir Putin Alexei Kudrin đã tranh luận 10 ngày trước.

Thứ trưởng Klepach cũng khẳng định nền kinh tế Nga đang tiếp tục trì trệ , nhưng " suy thoái kinh tế hiện nay không tồn tại và sẽ không xuất hiện".

Theo ông, tăng trưởng GDP trong tháng 2 là 0,3%. Hơn nữa, tỷ lệ lạm phát trong tháng 3 có thể là 0,9 - 1,0%.

Trong tranh chấp leo thang, ngày 25/3,  các nhà lãnh đạo thế giới cho biết Nga sẽ bị loại khỏi nhóm G8. Ben Rhodes - cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ - Barrack Obama tuyên bố G7 không cần sự tham gia của Nga chừng nào nước này còn "vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế".

Các nước thành viên G7 đã thống nhất tổ chức Hội nghị thượng đỉnh tại Brussels vào tháng 6, thay vì Sochi như kế hoạch trước đó. Bộ trưởng Năng lượng các nước này cũng cho biết họ sẽ cùng nhau làm việc để tìm ra cách giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt của Nga.

Tuy nhiên, bỏ qua những mối đe dọa từ một hội nghị quốc tế khác tại Hague, Ngoại trưởng Nga nói rằng Nga đã không "bám" vào G8 do tổ chức này đã lỗi thời và tất cả các vấn đề lớn trên thế giới có thể được thảo luận tại G20.

L.H (Theo RT)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục