Cà phê không chỉ giúp tỉnh táo, tăng cường năng lượng mà còn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và trầm cảm, hỗ trợ kiểm soát cân nặng và giúp bạn sống lâu hơn. Tuy nhiên các chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế caffeine nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.
Cà phê là đồ uống được yêu thích, được biết đến với khả năng điều chỉnh sự tập trung và tăng mức năng lượng. Trên thực tế, nhiều người phụ thuộc vào cốc cà phê ngay khi thức dậy để bắt đầu ngày mới một cách thuận lợi.
Ngoài tác dụng tăng cường sinh lực, cà phê còn có liên quan đến các lợi ích sức khỏe tiềm ẩn.
1. Tăng mức năng lượng
Cà phê có chứa caffeine, một chất kích thích hệ thần kinh trung ương được biết đến với khả năng chống mệt mỏi và tăng mức năng lượng.
Điều này là do caffeine ngăn chặn các thụ thể của chất dẫn truyền thần kinh gọi là adenosine, và điều này làm tăng mức độ của các chất dẫn truyền thần kinh khác trong não giúp điều chỉnh mức năng lượng của bạn, bao gồm cả dopamine.
Một nghiên cứu nhỏ cho thấy việc tiêu thụ caffeine làm tăng thời gian kiệt sức khi tập thể dục đạp xe lên 12% và giảm đáng kể mức độ mệt mỏi chủ quan ở người tham gia.
Một nghiên cứu khác cũng có kết quả tương tự, báo cáo rằng tiêu thụ caffeine trước và trong một vòng chơi gôn đã cải thiện thành tích, tăng mức năng lượng chủ quan và giảm cảm giác mệt mỏi.
2. Có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ cà phê thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 về lâu dài.
Trên thực tế, một đánh giá của 30 nghiên cứu cho thấy mỗi tách cà phê mà mọi người tiêu thụ mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 6% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.
Điều này được cho là do cà phê có khả năng duy trì chức năng của các tế bào beta trong tuyến tụy của bạn, tế bào chịu trách nhiệm sản xuất insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu.
Ngoài ra, nó còn giàu chất chống oxy hóa và có thể ảnh hưởng đến độ nhạy insulin, tình trạng viêm và quá trình trao đổi chất - tất cả đều liên quan đến sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2.
3. Hỗ trợ sức khỏe não bộ
Mặc dù các nghiên cứu đã đưa ra những kết quả khác nhau, một số nghiên cứu cho thấy cà phê có thể giúp bảo vệ chống lại một số rối loạn thoái hóa thần kinh, bao gồm bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.
Theo một đánh giá của 13 nghiên cứu, những người thường xuyên tiêu thụ caffeine có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn đáng kể. Hơn nữa, tiêu thụ caffeine cũng làm chậm sự tiến triển của bệnh Parkinson theo thời gian.
Một đánh giá khác của 11 nghiên cứu quan sát ở hơn 29.000 người cũng cho thấy rằng người tiêu thụ càng nhiều cà phê thì nguy cơ mắc bệnh Alzheimer càng thấp.
Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chứng minh rằng tiêu thụ cà phê vừa phải có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và suy giảm nhận thức.
4. Thúc đẩy quản lý cân nặng
Theo một số nghiên cứu, cà phê có thể thay đổi việc lưu trữ chất béo và hỗ trợ sức khỏe đường ruột, cả hai đều có thể có lợi cho việc kiểm soát cân nặng.
Ví dụ, một đánh giá của 12 nghiên cứu đã kết luận rằng tiêu thụ cà phê nhiều hơn có thể liên quan đến việc giảm mỡ trong cơ thể, đặc biệt là ở nam giới.
Trong một nghiên cứu khác, việc tăng lượng cà phê uống vào có liên quan đến việc giảm mỡ trong cơ thể ở phụ nữ.
Hơn nữa, một nghiên cứu cho thấy những người uống một đến hai tách cà phê mỗi ngày có khả năng đáp ứng mức hoạt động thể chất được khuyến nghị cao hơn 17% so với những người uống ít hơn một tách mỗi ngày (16).
Mức độ hoạt động thể chất cao hơn có thể giúp thúc đẩy quản lý cân nặng.
5. Giảm nguy cơ trầm cảm
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm.
Theo một đánh giá của bảy nghiên cứu, mỗi tách cà phê mà mọi người tiêu thụ mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ trầm cảm thấp hơn 8%.
Một nghiên cứu khác cho thấy uống ít nhất bốn tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ trầm cảm so với việc chỉ uống một tách mỗi ngày .
Hơn nữa, một nghiên cứu trên hơn 200.000 người cho thấy uống cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do tự tử.
6. Có thể bảo vệ chống lại các bệnh về gan
Điều thú vị là một số nghiên cứu cho thấy cà phê có thể hỗ trợ sức khỏe gan và bảo vệ chống lại bệnh tật.
Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy uống hơn hai tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm tỷ lệ sẹo gan và ung thư gan ở những người mắc bệnh gan .
Một nghiên cứu khác cho thấy người uống càng nhiều cà phê thì nguy cơ tử vong do bệnh gan mãn tính càng thấp. Uống một tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ thấp hơn 15%, trong khi uống bốn tách mỗi ngày có nguy cơ thấp hơn 71%.
Một nghiên cứu khác gần đây cho thấy tiêu thụ cà phê có liên quan đến việc giảm độ cứng của gan, đây là thước đo mà các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sử dụng để đánh giá tình trạng xơ hóa, sự hình thành mô sẹo ở gan.
7. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Một số nghiên cứu cho thấy uống cà phê có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Trên thực tế, một đánh giá cho thấy uống 3-5 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 15% nguy cơ mắc bệnh tim.
Một đánh giá khác của 21 nghiên cứu cho thấy uống 3-4 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 21% nguy cơ đột quỵ.
Hơn nữa, một nghiên cứu trên hơn 21.000 người cũng cho thấy rằng việc tăng lượng cà phê uống có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ suy tim.
Tuy nhiên, hãy nhớ rằng caffeine có thể ảnh hưởng đến mức huyết áp. Do đó, những người bị huyết áp không được kiểm soát có thể cần hạn chế hoặc tiết chế lượng caffeine tiêu thụ.
8. Có thể tăng tuổi thọ
Một số nghiên cứu cho thấy cà phê có thể giúp kéo dài tuổi thọ nhờ vô số lợi ích sức khỏe tiềm ẩn.
Ví dụ, một đánh giá của 40 nghiên cứu đã kết luận rằng uống hai đến bốn tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ tử vong thấp hơn, bất kể các yếu tố như tuổi tác, tình trạng cân nặng và mức tiêu thụ rượu.
Tương tự, một nghiên cứu khác trên 1.567 người cho thấy uống cà phê chứa caffein có liên quan đến nguy cơ tử vong thấp hơn sau 12 và 18 năm theo dõi. Hơn nữa, uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do ung thư.
Điều thú vị là, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy cà phê có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ của nấm men bằng cách bảo vệ chống lại các gốc tự do và tổn thương DNA.
Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định liệu điều này có thể áp dụng cho con người hay không.
9. Có thể nâng cao hiệu suất thể thao
Cà phê thường được sử dụng như một chất hỗ trợ tăng cường sinh lực cho các vận động viên muốn cải thiện thành tích và tăng mức năng lượng.
Hỗ trợ sinh học còn được gọi là chất tăng cường hiệu suất.
Một đánh giá của chín nghiên cứu đã báo cáo rằng uống cà phê trước khi tập thể dục đã cải thiện sức bền của mọi người và giảm mức độ gắng sức của họ so với nhóm đối chứng.
Một nghiên cứu khác ở 126 người lớn tuổi cho thấy uống cà phê có liên quan đến việc cải thiện hiệu suất thể chất và tốc độ dáng đi nhanh hơn, ngay cả sau khi các nhà nghiên cứu điều chỉnh các yếu tố như tuổi tác, mỡ bụng và mức độ hoạt động thể chất.
Ngoài ra, một đánh giá lớn đã báo cáo rằng mức tiêu thụ caffeine vừa phải có thể cải thiện một chút công suất đầu ra và thời gian hoàn thành thử nghiệm theo thời gian. Tuy nhiên, kết quả rất khác nhau nên các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng caffeine có thể ảnh hưởng đến mỗi người một cách khác nhau.