Ấn Độ bác bỏ tin ủng hộ Trung Quốc trong vụ kiện Biển Đông, Trung Quốc bẽ mặt

Đại sứ Ấn Độ tại Hàn Quốc hôm 29/4 khẳng định nước này đứng phía trung lập. Điều này trái ngược hoàn toàn với những tuyên bố của truyền thông Trung Quốc khi khẳng định Ấn Độ đứng về phe Trung Quốc trong vụ kiện Biển Đông.

Đại sứ Ấn Độ tại Hàn Quốc hôm 29/4 khẳng định nước này đứng phía trung lập. Điều này trái ngược hoàn toàn với những tuyên bố của truyền thông Trung Quốc khi khẳng định Ấn Độ đứng về phe Trung Quốc trong vụ kiện Biển Đông.

Trong buổi hội đàm được Viện phân tích Quốc phòng Hàn Quốc tổ chức, Đại sứ Ấn Độ tại Hàn Quốc-ông Vikram Doraiswami đã tuyên bố nước này trung lập với các tranh chấp tại khu vực Biển Đông và cũng không có thẩm quyền để phán xét bên đúng bên sai trong vụ kiện này. New Delhi ủng hộ tự do hàng hải và kêu gọi các quốc gia tranh chấp tôn trọng quyền này. Ông cũng khẳng định, Biển Đông là một trong những tuyến hàng hải huyết mạch cuả thế giới, vì vậy, mọi hành động có liên quan đến tuyến hàng hải này đều cần phục vụ mục đích đảm bảo quyền thực thi tự do hàng hải"

Phát biểu này của ông Doraiswami đã một lần nữa khẳng định lập trường của mình về vụ kiện, cũng như phản pháo lại những tuyên bố trước đó của Trung Quốc. 

Ấn Độ bác bỏ tin ủng hộ Trung Quốc trong vụ kiện Biển Đông, Trung Quốc bẽ mặt 1

Đại sứ Ấn Độ tại Hàn Quốc, ông Vikram Doraiswami. Ảnh: Korea Joongang Daily

Trước đó, truyền thông Trung Quốc đã lớn tiếng tuyên bố Ấn Độ đứng về phe Trung Quốc khi khẳng định New Delhi "ủng hộ đàm phán giữa các bên".

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc bị hớ khi tuyên truyền sự ủng hộ của các bên giành cho Bắc Kinh trong vụ kiện này. Những tuyên bố hùng hồn này của Bắc Kinh được đưa ra trong bối cảnh Tòa trọng tài quốc tế của Liên Hợp Quốc sắp đưa ra phán quyết, dự kiến vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng  6/2016.

Trước đó, khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hùng hồ tuyên bố nước này đã "thu phục" được 3 thành viên của ASEAN gồm Lào, Campuchia và Brunei ủng hộ mình trong vụ kiện, Phnom Penh đã ngay lập tức phản đối và khẳng định, nước này hoàn toàn không có bất kỳ thỏa thuận nào với Trung Quốc.

Nghiêm Thu (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục