Cà tím là loại rau phổ biến trong mùa hè. Theo đông y, cà tím có vị đắng, tính hàn, có tác dụng tán huyết ứ, giảm sưng đau, trị cảm mạo, tán phong, tán kết, cầm máu. Từ quan điểm dinh dưỡng, cà tím chứa nhiều thành phần có lợi, rất tốt cho sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng của cà tím
Hàm lượng năng lượng của cà tím thấp, chỉ khoảng 20 kcal/100gr, tương đương với năng lượng của bắp cải và cải bó xôi. Do đó, loại rau này là lựa chọn tốt cho những người sợ béo.
Cà tím chứa nhiều khoáng chất như canxi, magie, sắt, kẽm, selen, đồng... nhưng nhiều nhất là kali (110-160mg/100 gram). Kali cải thiện chuyển hóa điện giải trong cơ thể.
Hàm lượng vitamin C trong cà tím thấp hơn so với các loại rau khác, ngoài ra còn có một lượng nhỏ carotene, vitamin E, vitamin B1, vitamin B2 và niacin.
Cà tím chứa các chất phytochemical như polyphenol và flavonoid, khoảng 53 mg polyphenol trong 100 gram cà tím. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất phytochemical như polyphenol và flavonoid có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường khả năng miễn dịch, ức chế khối u, chống nhiễm trùng, giảm cholesterol và trì hoãn quá trình lão hóa.
Cà tím loại nào tốt hơn?
Trên thị trường, cà tím chủ yếu có màu tím đỏ hoặc tím đen. Ngoài ra còn có cà màu xanh hoặc trắng. Về chủng loại thì có cà tròn, cà dài, cà ngắn, cà lồng đèn, hình cầu, hình dẹt, hình elip, hình quả lê... Vậy thì cà tím loại nào tốt nhất? Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết hình dáng và màu sắc gần như không tác động nhiều đến thành phần dinh dưỡng của cà. Tóm lại, các loại cà đều có thành phần dinh dưỡng tương tự nhau nên bạn không cần băn khoăn khi lựa chọn, chỉ cần chọn thứ mình thích.