Socola đen chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của bạn. Socola đen được làm từ hạt của cây cacao, đây là một trong những nguồn chất chống oxy hóa tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy. Các nghiên cứu cho thấy socola đen có thể cải thiện sức khỏe của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe của sô cô la đen hoặc ca cao đã được khoa học chứng minh.
1. Giàu chất dinh dưỡng
Nếu bạn mua socola đen chất lượng có hàm lượng cacao cao thì nó khá bổ dưỡng. Nó chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan và chứa nhiều khoáng chất.
Một thanh sô cô la đen 100 gam với 70–85% ca cao chứa:
11 gam chất xơ
66% DV đối với sắt
57% DV cho magiê
196% DV cho đồng
85% DV cho mangan
Ngoài ra, nó còn có nhiều kali, phốt pho, kẽm và selen.
Tất nhiên, 100 gram (3,5 ounce) là một lượng khá lớn và không phải là thứ bạn nên tiêu thụ hàng ngày. Những chất dinh dưỡng này cũng chứa 600 calo và lượng đường vừa phải.
Vì lý do này, socola đen tốt nhất nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải.
Thành phần axit béo của ca cao và socola đen cũng tốt. Chất béo bao gồm chủ yếu là axit oleic (một chất béo có lợi cho tim cũng được tìm thấy trong dầu ô liu), axit stearic và axit palmitic.
Axit stearic có tác dụng trung tính đối với cholesterol trong cơ thể. Axit palmitic có thể làm tăng mức cholesterol nhưng nó chỉ chiếm 1/3 tổng lượng calo từ chất béo.
Socola đen cũng chứa các chất kích thích như caffeine và theobromine, nhưng nó khó có thể khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm vì lượng caffeine rất nhỏ so với cà phê.
2. Nguồn chất chống oxy hóa mạnh mẽ
ORAC là viết tắt của khả năng hấp thụ gốc oxy. Nó là thước đo hoạt động chống oxy hóa của thực phẩm.
Về cơ bản, các nhà nghiên cứu đặt một loạt các gốc tự do (có hại) vào một mẫu thực phẩm và xem chất chống oxy hóa trong thực phẩm có thể vô hiệu hóa các gốc tự do tốt như thế nào.
Dựa trên những nghiên cứu này, sô cô la được coi là giàu chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, mối liên quan về mặt sinh học của các giá trị ORAC vẫn còn bị nghi ngờ vì nó được đo trong ống nghiệm và có thể không có tác dụng tương tự đối với cơ thể.
Nghiên cứu ở người không phải lúc nào cũng cho thấy sô cô la có tác dụng chống oxy hóa như nhau. Nhưng các chuyên gia cho biết vẫn chưa có đủ bằng chứng để khẳng định chắc chắn.
Socola đen chứa nhiều hợp chất hữu cơ có hoạt tính sinh học và hoạt động như chất chống oxy hóa. Chúng bao gồm polyphenol, flavanol và catechin, cùng những chất khác. Theo nghiên cứu, polyphenol trong socola đen có thể giúp giảm một số dạng cholesterol LDL (“có hại”) khi kết hợp với các thực phẩm khác như hạnh nhân và ca cao.
Một nghiên cứu cho thấy ca cao và socola đen có nhiều hoạt tính chống oxy hóa, polyphenol và flavanol hơn bất kỳ loại trái cây nào khác được thử nghiệm, bao gồm quả việt quất và quả acai.
3. Cải thiện lưu lượng máu và hạ huyết áp
Các flavanoid trong socola đen có thể kích thích nội mô, lớp lót của động mạch, tạo ra oxit nitric (NO).
Một trong những chức năng của NO là gửi tín hiệu đến động mạch để thư giãn, làm giảm sức cản dòng máu và do đó làm giảm huyết áp. Nhiều nghiên cứu có kiểm soát cho thấy ca cao và sô cô la đen có thể cải thiện lưu lượng máu và hạ huyết áp, mặc dù tác dụng thường nhẹ.
Tuy nhiên, một nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và huyết áp cao cho thấy không có tác dụng, vì vậy hãy coi trọng điều này. Có thể những người đang điều trị bệnh cao huyết áp có thể không nhận được bất kỳ lợi ích bổ sung nào từ việc bổ sung flavanol ca cao vào chế độ ăn uống của họ.
Do có sự khác biệt lớn giữa các nghiên cứu về chủ đề này nên cần phải nghiên cứu thêm
4. Tăng HDL và bảo vệ LDL khỏi quá trình oxy hóa
Tiêu thụ socola đen có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tim. Nó có thể bảo vệ chống lại cholesterol cao.
Trong một nghiên cứu nhỏ, ăn socola đen có bổ sung flavanol lycopene cho thấy làm giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (“có hại”) và chất béo trung tính.
Một số dạng cholesterol LDL có nhiều khả năng bị oxy hóa hơn, điều này xảy ra nếu chúng phản ứng với các gốc tự do trong cơ thể bạn. Quá trình oxy hóa làm cho hạt LDL tự phản ứng và có khả năng làm hỏng các mô khác, chẳng hạn như niêm mạc động mạch trong tim của bạn.
Thật hoàn toàn hợp lý khi cho rằng ca cao làm giảm các dạng LDL dễ bị oxy hóa. Nó chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể xâm nhập vào máu và bảo vệ lipoprotein chống lại tổn thương do oxy hóa.
Flavanol trong socola đen cũng có thể làm giảm tình trạng kháng insulin, đây là một yếu tố nguy cơ phổ biến khác gây ra các bệnh như bệnh tim và tiểu đường.
Tuy nhiên, socola đen cũng chứa đường nên có thể gây tác dụng ngược.
5. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Các hợp chất trong socola đen dường như có khả năng bảo vệ cao chống lại quá trình oxy hóa LDL. Về lâu dài, điều này sẽ khiến lượng cholesterol đọng lại trong động mạch ít hơn nhiều, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.
Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy một sự cải thiện khá mạnh mẽ. Theo thời gian, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ ca cao hoặc sô cô la giàu flavanol có thể làm giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Một đánh giá của các nghiên cứu cho thấy ăn socola 3 lần mỗi tuần giúp giảm 9% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ăn socola thường xuyên hơn cho thấy ít lợi ích bổ sung hơn.
Một đánh giá khác cho rằng ăn 45 gram socola mỗi tuần giúp giảm 11% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tiêu thụ hơn 100 gram mỗi tuần dường như không mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Một thử nghiệm lâm sàng năm 2017 cho thấy những đối tượng tiêu thụ hạnh nhân có hoặc không có socola đen cho thấy mức cholesterol LDL được cải thiện.
Mặc dù tất cả những phát hiện này đều đầy hứa hẹn nhưng vẫn cần thêm bằng chứng để biết liệu sô cô la có làm giảm nguy cơ hay không. Tuy nhiên, vì quá trình sinh học đã được biết đến (hạ huyết áp và giảm LDL dễ bị oxy hóa), nên việc thường xuyên ăn sô cô la đen có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim là điều hợp lý.
6. Bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời
Các hợp chất hoạt tính sinh học trong sôcôla đen cũng có thể rất tốt cho làn da của bạn. Các flavanol có thể bảo vệ khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, cải thiện lưu lượng máu đến da, tăng mật độ và độ ẩm cho da.
Liều hồng ban tối thiểu (MED) là lượng tia UVB tối thiểu cần thiết để gây mẩn đỏ trên da 24 giờ sau khi tiếp xúc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng MED có thể tăng và thậm chí tăng gấp đôi sau khi tiêu thụ sôcôla đen hoặc ca cao có hàm lượng flavanol cao trong 12 tuần (16). Kết quả là làn da của bạn được bảo vệ tốt hơn khỏi ánh nắng mặt trời.
Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ ở bãi biển, hãy cân nhắc việc thưởng thức thêm một ít sô cô la đen trong những tuần và tháng trước đó. Nhưng hãy kiểm tra với bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu trước khi từ bỏ thói quen chăm sóc da bình thường để chuyển sang ăn nhiều sôcôla đen hơn. Và hãy nhớ rằng sô cô la không thể thay thế kem chống nắng và các hình thức chống nắng khác.
7. Cải thiện chức năng não
Tin tốt vẫn chưa kết thúc. Socola đen cũng có thể cải thiện chức năng não của bạn. Các nghiên cứu cho thấy ăn ca cao có hàm lượng flavanol cao có thể cải thiện lưu lượng máu đến não ở người trẻ tuổi. Điều này có thể giải thích tại sao ăn ca cao hàng ngày có thể cải thiện sự chú ý, khả năng học bằng lời nói và trí nhớ.
Flavanoid ca cao cũng có thể giúp duy trì chức năng nhận thức ở người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức nhẹ và giảm nguy cơ tiến triển thành chứng mất trí nhớ. Nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.
Ngoài ra, ca cao còn chứa các chất kích thích như caffeine và theobromine, đây có thể là lý do chính khiến nó có thể cải thiện chức năng não trong thời gian ngắn.