Bắc Kinh hối thúc Mỹ không mời đại diện Đài Loan dự lễ nhậm chức của Trump

Trung Quốc hôm 18/1 đã đề nghị Mỹ không mời đại diện Đài Loan tới dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ diễn ra vào ngày 20/1 tới.

Trung Quốc hôm 18/1 đã đề nghị Mỹ không mời đại diện Đài Loan tới dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ diễn ra vào ngày 20/1 tới.

Đề nghị trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đưa ra trong cuộc họp báo thường kỳ sau khi có thông tin rằng ông Yu Shyi-kun, một cựu quan chức của Đài Loan sẽ dẫn đầu phái đoàn đại diện Đài Loan dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Trump.

Trước đó, bà Hoa cũng tuyên bố rằng chính sách “Một Trung Quốc” không thể mang ra thương lượng, mặc cả sau khi Tổng thống đắc cử Trump nói rằng có một số vấn đề, bao gồm cả chính sách này đang được thương lượng.

Bắc Kinh hối thúc Mỹ không mời đại diện Đài Loan dự lễ nhậm chức của Trump 1

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: Reuters

Hồi tháng trước, Trump đã gây xôn xao dư luận khi có cuộc điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Đây có thể coi là liên lạc đầu tiên giữa một lãnh đạo Đài Loan với một tổng thống hoặc một tổng thống đắc cử của Mỹ trong vòng gần 40 năm qua.

Bắc Kinh đã chỉ trích gay gắt cuộc điện đàm này, đồng thời kêu gọi Mỹ không cho lãnh đạo Đài Loan quá cảnh nhưng không được Washington chấp thuận.

Trong một diễn biến khác, 59 nghị sĩ đảng Dân chủ tuyên bố sẽ không dự lễ nhậm chức của ông Trump tại Đồi Capitol, thủ đô Washington D.C.

"Về những người không đi, điều đó cũng được thôi vì chúng tôi đang rất cần ghế trống. Tôi hy vọng họ cho tôi vé của họ", ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News.

[mecloud]JtbpsQwPXE[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục