Bác sĩ bị tố dùng tinh trùng của mình thụ tinh cho 60 bệnh nhân

Một bác sĩ chuyên điều trị vô sinh và hiếm muộn ở Hà Lan bị tố đã dùng tinh trùng của chính mình thụ tinh cho hàng chục bệnh nhân.

Một bác sĩ chuyên điều trị vô sinh và hiếm muộn ở Hà Lan bị tố đã dùng tinh trùng của chính mình thụ tinh cho hàng chục bệnh nhân.

BBC đưa tin, một tòa án cấp quận ở Hà Lan vừa chấp thuận yêu cầu của các gia đình nguyên đơn muốn tiến hành xét nghiệm ADN nhằm làm rõ cáo buộc ông Jan Karbaat, giám đốc trung tâm điều trị vô sinh hiếm muộn ở Bijdorp, gần Rotterdam, đã sử dụng chính tinh trùng của mình trong khoảng 60 trường hợp thụ tinh nhân tạo (IVF).

Gia đình của 22 người, có tuổi đời từ 8 đến 36 ra đời bằng phương pháp IVF tại trung tâm này đã đệ đơn kiện sau khi nhận thấy con họ có những đặc điểm ngoại hình giống với bác sĩ Karbaat.

Bác sĩ bị tố dùng tinh trùng của mình thụ tinh cho 60 bệnh nhân 1

Một vài nguyên đơn trả lời báo chí sau phiên tòa. Ảnh: BBC 

Vào tháng trước, con trai của bác sĩ đã tự nguyện xét nghiệm ADN và kết quả cho thấy bác sĩ Karbaat là cha đẻ của 19 trẻ em ra đời bằng phương pháp IVF.

Do ông Jan Karbaat đã qua đời vào tháng 4 vừa qua ở tuổi 89 nên mẫu xét nghiệm ADN sẽ được lấy trên các vật dụng tại nhà riêng của ông như bàn chải đánh răng hay dao cạo râu. Kết quả xét nghiệm ADN sẽ được giữ kín cho đến khi một phiên tòa khác quyết định có được dùng nó để so sánh với mẫu ADN của những đứa trẻ nguyên đơn hay không.

Ước tính có khoảng 10.000 trẻ em chào đời bằng phương pháp IVF tại trung tâm của ông Jan Karbaat. Tuy nhiên, vào năm 2009, trung tâm này buộc phải đóng cửa do cáo buộc làm giả dữ liệu, sai lệch phân tích, ngụy tạo danh sách người hiến tặng tinh trùng và không tuân thủ quy định một tinh trùng hiến tặng chỉ được thụ tinh cho 6 trường hợp.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục