Bão Harvey chưa tan, Mỹ lại sắp đón siêu bão mới

Trong khi bão Harvey vẫn đang tiếp tục gây mưa lớn trên lãnh thổ Mỹ thì nước này lại phải đối mặt với nguy cơ mới từ Irma, cơn bão nhiệt đới có khả năng mạnh tới cấp 4.

Trong khi bão Harvey vẫn đang tiếp tục gây mưa lớn trên lãnh thổ Mỹ thì nước này lại phải đối mặt với nguy cơ mới từ Irma, cơn bão nhiệt đới có khả năng mạnh tới cấp 4.

Theo Reuters, Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) cho biết, cơn bão Irma hôm 31/8 đã mạnh lên cấp 3 tại phía đông của Đại Tây Dương và đang di chuyển về vùng Caribbean

Cơ quan khí tượng có trụ sở tại Miami cho hay bão Irma đã ở vị trí cách quần đảo Cabo Verde 1.160 km về phía tây, với sức gió tối đa đạt 185 km/h.

Theo NHC, bão đang hướng về vùng lãnh thổ Puerto Rico của Mỹ, Dominica và Haiti, khả năng đổ bộ vào đất liền giữa tuần tới.

Bão Harvey chưa tan, Mỹ lại sắp đón siêu bão mới 1

Bão Irma đang mạnh dần lên trong khi di chuyển về phía tây qua nam Đại Tây Dương hôm 31/7. Ảnh: NOAA

Chuyên gia về bão Dan Kottlowski dự đoán, "có khả năng Irma sẽ mạnh lên thành siêu bão trong những ngày tiếp theo", tăng lên mức cấp độ 4.

Irma là trận bão thứ 9 trong mùa bão năm nay. Đây là lần đầu tiên từ Irma được dùng đặt cho một trận bão. Thông thường tên của các trận bão được chọn từ danh sách có sẵn và có thể dùng lại, trừ phi là tên đó liên hệ đến trận bão gây thiệt hại trầm trọng. Tên Irma được đưa vào danh sách để thay cho Irene, trận bão năm 2011 gây thiệt hại nghiêm trọng ở vùng Caribbean và Mỹ.

Bão Harvey chưa tan, Mỹ lại sắp đón siêu bão mới 3

Siêu bão Harvey gây ngập lụt nặng nề tại nhiều khu vực ở bang Texas, Mỹ. Ảnh: NPR

Trước đó, bão Harvey đã đổ bộ vào miền đông nam bang Texas từ tối 25/8, với sức gió hơn 200 km/h. Với lượng mưa kỷ lục lên tới gần 2.000 mm, siêu bão này đã trút khoảng 102 tỷ m3 nước mưa xuống Texas và Louisiana trong 6 ngày, nhấn chìm nhiều nơi trong biển nước.

Tuy suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nhưng "cơn bão thập kỷ" vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng nghiêm trọng tại đông nam Texas. Harvey đến nay đã cướp đi ít nhất 39 sinh mạng. Con số người chết nhiều khả năng tiếp tục tăng.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục