Báo Nhật: Việt Nam và Philippines hợp tác đối đầu với Trung Quốc

(Tinmoi.vn) Bài viết đã chỉ rõ việc Việt Nam và Philippines hiện đang chung hoàn cảnh và có thể sẽ cùng hợp tác để chống lại những hành động hung hăng của Trung Quốc.

(Tinmoi.vn) Bài viết đã chỉ rõ việc Việt Nam và Philippines hiện đang chung hoàn cảnh và có thể sẽ cùng hợp tác để chống lại những hành động hung hăng của Trung Quốc.

Báo Nhật: Việt Nam và Philippines hợp tác đối đầu với Trung Quốc 5

Giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép tại vùng biển Việt Nam. Ảnh: Xinhua

Theo bài viết của tác giả Manabu Ito được đăng trên tờ Nihon Keiza Shimbun, Philippines và Việt Nam có thể sẽ bắt tay với nhau để cùng đối đầu với việc Trung Quốc bành trướng trên Biển Đông.

Ito cho biết trong một cuộc họp được tổ chức tại Manila vào ngày 1/8/2013, Bộ trưởng ngoại giao 2 nước, ông Albert del Rosario và ông Phạm Bình Minh đã thảo luận về việc hợp tác tại Biển Đông. Trả lời phỏng vấn hãng tin tức AP vào thời điểm đó, ông Del Rosario nói: “Philippines và Việt Nam đều không chấp nhận hợp tác với Trung Quốc nếu Bắc Kinh vẫn tiếp tục đòi chủ quyền tại khu vực”.

Ông Del Rosario cũng rất cố gắng liên kết với Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á để tạo thành một khối chống Trung Quốc. Để tăng cường mối quan hệ Hà Nội – Manila, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng có kế hoạch đến thăm Philippines từ ngày 21-23/5. Trong chuyến thăm này, Thủ tướng nước ta sẽ thảo luận với Thủ tướng Philippines Benigno Aquino III về biện pháp đối phó với Trung Quốc tại Tòa án Công lý Quốc tế, theo Ito.

Tuy nhiên tác giả Ito cũng nói rằng nỗ lực liên kết các nước Đông Nam Á cùng chống lại Trung Quốc của Việt Nam và Philippines đã bị thất bại tại Hội nghị  Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 8 được tổ chức tại Nay Pyi Taw, Myanmar từ ngày 19-21/5 vừa qua khi gặp phải sự phản đối của Campuchia và Lào.

Mặc dù các thành viên ASEAN bày tỏ quan ngại trước việc Trung Quốc đơn phương triển khai giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam nhưng không công khai chỉ trích Trung Quốc, Ito viết.

Bảo Linh (Theo wantchinatimes)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục