Tin mới

Báo TQ "bới móc" thảm họa bom nguyên tử, Nhật Bản nổi giận

Thứ ba, 08/07/2014, 20:48 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Hôm 8/7, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã lên tiếng chỉ trích tuần báo Tin tức Tuổi trẻ Trùng Khánh "bới móc" thảm họa bom nguyên tử năm 1945, ám chỉ Tokyo muốn chiến tranh.

(Tinmoi.vn) Hôm 8/7, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã lên tiếng chỉ trích tuần báo Tin tức Tuổi trẻ Trùng Khánh "bới móc" thảm họa bom nguyên tử năm 1945, ám chỉ Tokyo muốn chiến tranh.

 

Trước đó, hôm 3/7, tuần báo Tin tức Tuổi trẻ Trùng Khánh cho đăng một bản đồ của Nhật Bản có minh họa bằng hình ảnh vụ nổ bom cho cả Hiroshima và Nagasaki kèm câu “Nhật Bản lại muốn chiến tranh”.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Kishida cho biết, Tokyo có kế hoạch phản đối tờ báo nêu trên. Theo ngoại trưởng Nhật Bản, Tin tức Tuổi trẻ Trùng Khánh rõ ràng đã “bất cẩn” khi đăng tải những minh họa như vậy, gây tổn hại tình cảm của các nạn nhân vụ đánh bom nguyên tử.

Tuần báo Tuổi trẻ Trùng Khánh đăng một bản đồ Nhật Bản với minh họa bằng một đám mây hình nấm cho cả Hiroshima và Nagasaki

“Tôi đã chỉ thị Bộ Ngoại giao ngay lập tức phản ánh vụ việc tới tờ báo thông qua Tổng lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Trùng Khánh và đưa ra phản đối mạnh mẽ sau khi xác minh thực tế về tin trên. Với tư cách là ngoại trưởng của nước duy nhất hứng chịu các vụ đánh bom nguyên tử và là một nghị sĩ của thành phố Hiroshima bị đánh bom nguyên tử, tôi không bao giờ khoan dung cho bài báo như vậy” - Ngoại trưởng Kishida nói.

Ông Kishida cho biết ông “cực kỳ lấy làm tiếc” khi tờ báo viết “Nhật Bản lại muốn có một cuộc chiến tranh”, để kề bên phần minh họa các đám mây hình nấm, gợi lại thảm họa đau thương của dân tộc Nhật Bản trong chiến tranh thế giới 2. Ngoại trưởng Nhật Bản cho rằng cáo buộc này hoàn toàn vô căn cứ vì Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố Tokyo không bao giờ gây chiến.

Trước đó, hôm 1/7, nội các Nhật Bản quyết định cho phép nước này thực thi quyền phòng vệ tập thể và nhấn mạnh quyền bảo vệ đồng minh khi quốc gia đó bị tấn công.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục giải thích cặn kẽ (với vị trí chính phủ) cho các nước về Chính sách an ninh của Nhật Bản” – Ngoại trưởng Kishida khẳng định.

 

Yên Yên (Theo Kyodo)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news